Niềm vui người trồng quế

07:03 10-09-2019 | :182

Laocaitv.vn - Thời điểm này người trồng quế khắp nơi lại tất bật bước vào mùa thu hoạch, năm nay, giá vỏ quế  tăng cao đột biến, đem lại rất nhiều niềm vui cho bà con nông dân. 

Giá vỏ quế  tăng cao đột biến, đem lại nhiều niềm vui cho bà con nông dân. (Ảnh: Trung Kiên)

Gắn bó với cây quế gần chục năm nay, chưa bao giờ người dân xã Xuân Hòa vui đến thế. Nếu như mọi năm, giá vỏ quế được bán cho các thương lái duy trì ổn định trên 40.000 đồng/kg, thì trong 6 tháng trở lại đây, tăng lên tới 52.000/kg, thậm chí có thời điểm đạt ngưỡng kỷ lục là 62.000 đồng. Chị Trịnh Thị Thanh, một thương lái chuyên thu mua vỏ quế cho biết: "Giá vỏ quế nửa năm nay cao hơn rất nhiêu, lên mười mấy nghìn đồng 1 kg. Bà con rất vui mừng phấn khởi vì bán được giá cao".

Giá quế tăng đem lại nguồn thu rất lớn cho bà con nông dân. Từ đầu vụ đến nay, gia đình anh Nguyễn Xuân Hưởng thôn Bản Vắc, xã Xuân Hòa thu hơn 100 triệu đồng từ bán vỏ quế khô, anh Hưởng cho biết: "Thị trường năm nay lên đột biến, tôi không phải đi đâu tiêu thụ cả, họ đến tận nhà để mua. Cây quế mang lại hiệu quả rất cao, càng về sau càng nhàn. Cây quế đã thực sự làm cuộc sống gia đình tôi thay đổi. Nhờ cây quế mà tôi xây được nhà khang trang, sắm sửa đầy đủ tiện nghi, mua được ô tô đắt tiền. Tôi mong muốn với giá cả ổn định như hiện nay, trong tương lai không xa, 5 ha quế sắp đến kỳ thu hoạch sẽ đem lại cho gia đình tôi một nguồn thu rất lớn".

Nhờ cây quế mà nhiều hộ xây được nhà khang trang, mua được ô tô đắt tiền. (Ảnh: Trung Kiên)

Với hơn 2.000 ha quế, Xuân Hòa là xã có diện tích quế lớn nhất huyện Bảo Yên, khoảng 05 năm trở lại đây, năm nào diện tích trồng quế mới cũng gấp 03 lần so với chỉ tiêu xã đề ra. Việc trồng quế đã trở thành cuộc đua giữa các gia đình, bất cứ chỗ nào đất lâm nghiệp trống sẽ được người dân tận dụng để trồng quế. Ông Hoàng Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, cho biết: "Năm nay việc tiêu thụ vở quế rất thuận lợi, khi thương lái vào từng hộ gia đình để thu mua ngay từ đầu vụ. Năm nay giá quế tăng rất cao nên sẽ là động lực không nhỏ để người dân tiếp tục mở rộng diện tích trồng quế".

Những căn biệt thự tiền tỷ nằm xen giữa màu xanh bạt ngàn của những rừng quế, hình ảnh này ngày càng xuất hiện nhiều không chỉ ở xã Xuân Hòa mà tại nhiều vùng quế của huyện Bảo Yên và với địa phương này, một trong những dấu ấn lớn nhất trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ huyện 2015 - 2020 đề ra là tạo được sự đột phá trong phát triển kinh tế lâm nghiệp mà quế là cây trồng chủ lực, đang dần trở thành hiện thực./.

Trung Kiên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết