Nỗ lực hỗ trợ người trồng chuối tiêu thụ sản phẩm

18:25 07-09-2021 | :395

Laocaitv.vn - Tại xã Thanh Bình, huyện Mường Khương, mặc dù cây chuối mô được đưa vào trồng khá muộn so với một số xã khác trong huyện nhưng diện tích lại tăng lên rất nhanh trong vài năm qua, giúp nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có thời điểm người trồng chuối ở địa phương này gặp rất nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Năm 2021, diện tích trồng chuối của xã Thanh Bình được mở rộng lên gần 200 ha, trong đó phần lớn đang cho thu hoạch. Nhưng thời điểm thu hoạch chuối cũng là lúc dịch Covid-19 bùng phát. Sản lượng chuối mô của xã chủ yếu được xuất bán sang thị trường Trung Quốc, trong khi hoạt động xuất khẩu chuối có lúc phải tạm dừng để phục vụ phòng dịch, vì vậy giá chuối giảm xuống chỉ còn khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg. 
 
 
Dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn tới việc tiêu thụ chuối của người dân xã Thanh Bình, huyện Mường Khương.
 
Sau nhiều nỗ lực tháo gỡ của các cơ quan chức năng, việc xuất khẩu quả chuối đã được nối lại từ khoảng 1 tuần nay. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, sản lượng thu mua của các đối tác phía Trung Quốc giảm, các yêu cầu đối với sản phẩm cũng khắt khe hơn. Trong khi dây chuyền sản xuất, chế biến chuối của nhà máy chế biến hoa quả nằm trên địa bàn xã lại chưa đi vào hoạt động. Những yếu tố này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêu thụ chuối của bà con nông dân.
 
Bà Tráng Minh Hoa, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Bình, huyện Mường Khương cho biết: "Hiện nay, do tình hình dịch bệnh nên các nguồn nông sản trên địa bàn xã đang rất khó tiêu thụ. Ví dụ như cây chuối, hiện nay xã có 194 ha, trong đó trên 100 ha đã cho thu hoạch nhưng đầu ra rất khó khăn, chưa có thị trường".
 
Tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục tháo gỡ đầu ra cho nông sản nói chung, sản phẩm chuối nói riêng. Sau gần 1 tuần thông quan trở lại, đã có gần 600 tấn quả chuối được xuất qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là tín hiệu vui cho người trồng chuối trên địa bàn tỉnh.
 
Việt Hùng – Vũ Giang

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết