Nỗ lực nâng tầm sản phẩm cá nước lạnh

16:30 10-11-2020 | :692

Laocaitv.vn - Hơn 10 năm trước, Lào Cai chính thức đưa cá nước lạnh về nuôi tại Sa Pa. Qua thực tế phát triển loại thủy sản này cho thấy, dù đầu tư lớn nhưng giá bán cá thương phẩm cao và nguồn lợi thu về khá lớn. Chính bởi vậy mà những vùng có điều kiện tương đồng đã và đang được bà con nông dân khai thác để phát triển nguồn lợi thủy sản này. Vấn đề quan trọng hiện nay là cần thực hiện nuôi an toàn nhằm xây dựng bền vững thương hiệu cá nước lạnh Lào Cai.

Sản phẩm cá hồi được đóng gói đạt tiêu chuẩn trước khi xuất bán ra thị trường.

Trại cá hồi Thức Mai tại thôn Can Hồ A, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa là một trong 3 cơ sở nuôi cá nước lạnh tại địa phương này đã chủ động mời chuyên gia đánh giá, phân tích chất lượng không khí, đất, nguồn nước và đủ các điều kiện để được xác nhận cơ sở nuôi cá nước lạnh theo tiêu chuẩn VietGAP. 4 trong tổng số 26 sản phẩm cá hồi đã qua chế biến vừa được cấp chứng nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh là điều kiện để các sản phẩm của cơ sở có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

"Mục tiêu của tôi là sản phẩm cá nước lạnh sẽ có mặt tại khắp các tỉnh thành trong cả nước. Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng duy trì và phát triển sản phẩm để quảng bá mạnh mẽ hơn nữa tới người tiêu dùng", chị Phạm Thị Mai, trại cá hồi Thức Mai, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa chia sẻ.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, năm 2020, thể tích nuôi cá nước lạnh của tỉnh đạt hơn 57.000 m3. Sản lượng dự ước đạt 670 tấn. Cá nước lạnh cho giá trị kinh tế cao nên hiện nhiều cơ sở đã áp dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất xử lý lắng lọc trước khi cấp vào bể nuôi, lọc nước tuần hoàn, con giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Qua thực tế nuôi cá nước lạnh của nông dân Lào Cai cho thấy, giá trị sản xuất đạt khoảng 25 đến 30 tỷ đồng/ha.

Toàn tỉnh hiện có 215 cơ sở nuôi cá nước lạnh.

Hiện, toàn tỉnh có 215 cơ sở nuôi cá nước lạnh, tập trung tại thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát và Bắc Hà. Để các hộ nuôi cá nước lạnh tập trung phát triển sản xuất đúng quy hoạch, theo hướng an toàn, nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị, tỉnh Lào Cai đã vận động các hộ, tổ chức, doanh nghiệp thành lập hội nuôi cá nước lạnh nhằm tập hợp những người cùng chung ý trí, tập trung phát triển sản xuất đảm bảo chất lượng, an toàn, có đầu ra ổn định nhằm giữ vững thương hiệu cá nước lạnh Lào Cai.

Mặc dù cho thu nhập cao nhưng việc phát triển thủy sản nước lạnh phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước. Vì vậy, việc rà soát lại toàn bộ diện tích, cơ sở nuôi cá nước lạnh trên địa bàn tỉnh cần phải được thực hiện sớm nhằm xây dựng quy hoạch vùng nuôi cá nước lạnh bền vững đến năm 2030, định hướng đến năm 2050.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết