Nông dân cần chủ động phòng, chống nắng nóng và dịch bệnh cho thủy sản

17:52 20-06-2020 | :234

Laocaitv.vn - Những tuần vừa qua, nền nhiệt trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhiều ngày ở mức cao khiến nhiệt độ nước trong các ao, hồ, đầm nuôi thủy sản cũng tăng theo. Tại huyện Bảo Thắng, ao nuôi cá của một số hộ dân đã xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt do thiếu oxy. Trước những diễn biến cực đoan của thời tiết, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân thực hiện các giải pháp phòng, chống nắng nóng và dịch bệnh cho đàn cá, nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro xảy ra.

Thị trấn Phong Hải là địa phương có diện tích mặt nước chăn nuôi thủy sản tập trung khá lớn của huyện Bảo Thắng, từ khi xuất hiện nắng nóng đến nay, ao nuôi của một số hộ dân đã xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, gây thiệt hại cho bà con. Thôn Khởi Khe, nơi có 60 ha mặt nước thủy sản, số lượng cá chết vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua cũng lên tới hàng tấn. Gia đình anh Bàn Trọng Nghĩa, Trưởng thôn Khởi Khe, thành viên Ban quản trị Hợp tác xã Chăn nuôi Thủy sản Phong Hải có 2 ao nuôi cá, tổng cộng trên 3.000 m2. Dù gia đình đã đầu tư gần 100 triệu đồng để xây dựng hệ thống ao hồ kiên cố, cùng 4 máy sục không khí, 3 máy phun cám tự động nhưng cũng không tránh khỏi hiện tượng cá chết. Anh Nghĩa cho biết: “Do thời tiết nóng nực, nhiệt độ lên cao ảnh hưởng đến mặt nước, con cá bị nóng quá nên chết. Thời gian tới, chúng tôi dự tính làm bè trên mặt nước để hạn chế nhiệt độ nắng nóng chiếu trực tiếp xuống mặt ao”.

Ao của gia đình anh Nghĩa cũng bị hiện tượng cá chết hàng loạt do thời tiết nắng nóng.

Những năm trước, một số ao nuôi của các hộ dân cũng có hiện tượng cá chết hàng loạt, nhưng chủ yếu là do mất điện lưới trong đêm, gia đình không kịp bật máy nổ chạy sục không khí khiến cá thiếu oxy, ngộp thở chết. Còn hiện tượng cá chết hàng loạt do thời tiết nắng nóng thì đây là lần đầu tiên xảy ra, khiến bà con khá lúng túng. Để bảo vệ đàn cá, nhiều hộ đã chủ động bật máy sục không khí thường xuyên, hay tạo bóng mát cho đàn cá. Trước thực tế trên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Thắng đã cử cán bộ chuyên môn xuống các xã để nắm rõ tình hình, đồng thời đưa ra một số khuyến cáo kỹ thuật để bà con nông dân áp dụng, bảo vệ đàn cá của địa phương. Ông Vũ Kiều Hưng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: “Thứ nhất là bà con cần phải thực hiện phòng bệnh từ khi lựa chọn con giống, làm sao phải đảm bảo. Thứ hai là trước khi thả phải thực hiện vệ sinh hệ thống ao nuôi theo đúng quy trình. Trong quá trình nuôi thì phải thường xuyên theo dõi phòng bệnh. Để đàn cá đảm bảo về chất lượng thì hạn chế thấp nhất việc dùng các loại thuốc kháng sinh ko có trong danh mục, có thể áp dụng các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho cá. Thực hiện song song các giải pháp phòng, chống dịch bệnh nói chung cũng như là phòng, chống thiên tai, nắng nóng trong chăn nuôi thủy sản”.

Nông dân sục không khí cho cá.

Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng, toàn huyện hiện có 754 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. Bình quân mỗi năm, Bảo Thắng cung cấp ra thị trường từ 2.700 đến 3.000 tấn cá, giá trị đạt 100 - 120 tỷ đồng. Nguồn thu nhập lớn từ nghề chăn nuôi thủy sản thực tế đã và đang giúp hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện Bảo Thắng thoát nghèo bền vững và tiến tới làm giàu. Do vậy, việc bảo vệ đàn thuỷ sản trước tác động cực đoan của thời tiết là hết sức cần thiết, giúp ổn định và nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi./.

       An Hồng - Phạm Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết