Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi – Những nhân tố tạo sức lan tỏa

16:41 03-06-2023 | :422

Laocaitv.vn - Phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” của tỉnh Lào Cai tiếp tục thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia. Không chỉ làm giàu cho bản thân, họ cũng chính là những nhân tố quan trọng, lan tỏa tinh thần hăng say sản xuất, năng động và sáng tạo.

Anh Bùi Huy Thịnh hướng dẫn các hộ dân quy trình sản xuất rau an toàn.

Trồng thành công cây rau mầm đá trên đất Ô Quý Hồ, anh Bùi Huy Thịnh, hộ nông dân sản xuất giỏi ở thị xã Sa Pa đã xây dựng được mô hình liên kết sản xuất loại rau giá trị này theo chuỗi với diện tích trên 30 ha. Mỗi ha cho nguồn thu tới 240 triệu đồng đã giúp 7 thành viên và một số hộ đồng bào người Mông ở xã Ngũ Chỉ Sơn có công việc ổn định. "Tôi thử nghiệm trồng cây rau mầm đá để muốn giúp bà con ngoài vụ lúa, vụ ngô chính thì đưa thêm cây rau mầm đá để trồng gối vụ, tăng thu nhập", anh Bùi Huy Thịnh, chủ cơ sở sản xuất rau mầm đá Sa Pa cho biết.

Anh Sùng Seo Lềnh dọn dẹp homestay của gia đình.

Anh Sùng Seo Lềnh hiện là chủ sở hữu Farmstay tại xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà. Ngày trước, thi thoảng xuống phố, anh Lềnh gặp những đoàn du khách nước ngoài đến và ở lại, thăm thú các làng bản quanh thị trấn. Lúc đó, anh đã ấp ủ ước mơ sẽ làm được cơ sở du lịch đủ hấp dẫn du khách đến với Lùng Phình. Hàng chục năm tích lũy kinh nghiệm, vốn liếng cùng sự chung tay góp vốn của một số người bạn, anh Sùng Seo Lềnh đã xây dựng được Farmstay du lịch nông nghiệp xanh với vườn rau và cây ăn quả ôn đới.

"Những thời điểm xây dựng ý tưởng lên thì đa phần người Việt Nam mình đi ở homestay rất là ít. Đến thời điểm bây giờ thì có khoảng 30% khách trong nước đã tự tìm đến đây. 80% – 90% khách đánh giá chỗ nghỉ đạt 5 sao và khoảng 20% đã quay trở lại", anh Sùng Seo Lềnh, chủ Farmstay A Lềnh, xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà chia sẻ.

Toàn tỉnh hiện có trên 16.000 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Bằng trí tuệ và sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, những hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi chính là nhân tố tích cực góp phần tạo nên sự chuyển dịch trong tư duy và cách thức sản xuất của nông dân trong toàn tỉnh. Qua đó, thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới và thực hiện ngày càng hiệu quả Nghị quyết 26/2008 của Trung ương Đảng khóa X về “Nông nghiệp, nông dân và nông thôn”.

An Hồng – Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết