Nông dân Sơn Hải chủ động sản xuất con giống tại chỗ

11:39 28-11-2023 | :303

Laocaitv.vn - Những năm gần đây, cùng với nuôi gà thương phẩm, một số hộ nông dân của xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng đã chuyển sang sản xuất gà giống để cung cấp ra thị trường. Áp dụng đúng quy trình chăn nuôi tiên tiến, các cơ sở sản xuất con giống đã cung ứng nguồn con giống chất lượng tại chỗ cho nông dân. 

Với 05 lò ấp trứng tự động, bình quân mỗi tháng gia đình anh Trần Vũ Toàn ở thôn Cố Hải, xã Sơn Hải xuất bán khoảng 7 vạn con gà giống. Toàn bộ là giống gà được tuyển chọn và lai tạo giữa gà Đông tảo với gà Lương phượng.

Anh Trần Vũ Toàn, Chủ trang trại sản xuất gà giống xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng chia sẻ: “Lào Cai có 1 loại gà bản địa đặc sản đấy là gà đen thì hiện nay gia đình chúng tôi đang nhân giống. Về sản lượng thì hiện nay chúng tôi có 6 ngàn gà bố mẹ. Với số lượng gà mái đang đẻ thì cho ra thị trường khoảng 7 – 8 vạn con giống. Thị trường xuất bán chủ yếu cho Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ”

Anh Trần Vũ Toàn, Chủ trang trại sản xuất gà giống xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng.

Sản xuất gà giống từ năm 2019, gia đình anh Toàn xác định: muốn thành công cần xây dựng được uy tín và thương hiệu. Do vậy, mọi công đoạn sản xuất đều được đầu tư bài bản: từ việc học hỏi kỹ thuật lai tạo; xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi khép kín, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với khí hậu thời tiết nơi nhập con giống và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm...

“Khi xuất ra thì gia đình đã tiêm 1 mũi vắc xin quan trọng mà gần như các công ty đều làm là marex. Dùng loại tốt nhất thị trường để đưa vào con gà đấy. Vậy nên mấy năm nay, người mua không phản ánh gà giống có vấn đề gì.” Anh Toàn cho biết.

Xã Sơn Hải hiện có 64 hộ chăn nuôi gia cầm ở quy mô trang trại và gia trại. Bình quân mỗi tháng, địa phương đang xuất bán ra thị trường khoảng 254 nghìn con gà thương phẩm. Lâu nay, hầu hết các hộ chăn nuôi đều phải nhập gà giống từ dưới xuôi. Do vậy, việc sản xuất gà giống tại chỗ được xã khuyến khích nhằm giảm giá thành, đảm bảo khâu an toàn dịch bệnh

Trang trại sản xuất gà giống xã Sơn Hải.

Ông Nguyễn Văn Duy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng cho biết: “Chúng tôi cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con nhân dân mở rộng quy mô, diện tích để thực hiện mô hình sản xuất để nâng cao thu nhập. Và quan trọng nhất Hội Nông dân đưa đến với bà con là chất lượng con giống tốt, bởi đã có sản phẩm chất lượng thì khi đó đưa ra thị trường rất hiệu quả.” 

Chính quyền địa phương kỳ vọng việc những hộ nông dân chuyển hướng sang sản xuất con giống tại chỗ như gia đình anh Trần Vũ Toàn sẽ giúp nghề chăn nuôi gia cầm của xã phát triển bền vững, đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định hơn cho bà con nông dân.

An Hồng – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết