Nuôi gà đen đặc sản cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

09:48 28-03-2020 | :212

Laocaitv.vn - Những năm gần đây, ở huyện vùng cao Bắc Hà xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong số đó, mô hình chăn nuôi gà đen, một trong những giống gà quý cho giá trị kinh tế cao của gia đình chị Nguyễn Thị Lan Anh ở thôn Na Pác Ngam, xã Tà Chải đã rất thành công với nguồn thu nhập mỗi năm lên tới hàng trăm triệu đồng.

Khu trang trại rộng 1.5 ha của gia đình chị Nguyễn Thị Lan Anh nằm tương đối tách biệt với những khu dân cư khác của thôn Na Pác Ngam. Chuyển từ thị trấn Bắc Hà về thôn Na Pác Ngam sinh sống và xây dựng trang trại từ 5 năm trước, gia định chị Lan Anh đã chọn giống gà đen (hay còn gọi là gà ác) vốn dĩ là 1 trong những loại gà quý, cho giá trị kinh tế rất cao để gây dựng mô hình chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Theo chị Lan Anh, trứng gà sạch lúc nào cũng được giá, bên cạnh đó, đặc sản gà đen đã rất nổi tiếng, chính vì vậy gia đình chị đã quyết định chọn nuôi giống gà đen để phát triển kinh tế.

Trang trại nuôi gà đen của gia đình chị Lan Anh.

Nhờ đầu tư bài bản và nắm vững kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh nên mô hình chăn nuôi gà đen của gia đình chị Nguyễn Thị Lan Anh đã thành công ngay từ lứa đầu tiên. Hiện nay, trang trại của gia đình chị thường xuyên duy trì khoảng 4.000 con gà. Chăn nuôi hoàn toàn theo phương thức truyền thống. Sản phẩm gà đen của gia đình đã có thương hiệu, được gắn tem truy xuất nguồn gốc; bình quân mỗi tháng thu nhập từ bán trứng và gà thịt khoảng 25 – 27 triệu đồng.

Chị Lan Anh chia sẻ thêm: “Thời buổi hiện nay, sản phẩm bán ra thị trường phải sạch, chất lượng và giá cả phải chăng, nếu muốn hoạt động kinh doanh phát triển hơn nữa thì phải đáp ứng được nhu cầu thị trường. Tôi cũng đang ấp ủ ý định áp dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm”.

Gà đen đem lại thu nhập cho gia đình chị Lan Anh gần 30 triệu đồng mỗi tháng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Lan Anh còn thường xuyên trao đổi, chia sẻ với bà con trong vùng về kinh nghiệm nuôi gà đen.

Thời gian tới, gia đình chị dự định sẽ chọn ra những con giống có chất lượng tốt, mua máy ấp trứng để chủ động hơn trong việc sản xuất và cung ứng nguồn giống gà quý tại chỗ, phục vụ cho nhu cầu chăn nuôi của gia đình cũng như các hộ dân có nhu cầu chăn nuôi gà đen tại địa phương.

 An Hồng - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết