Ô nhiễm môi trường không khí do hoạt động khai thác, sản xuất, vận chuyển vật liệu xây dựng

14:51 18-05-2020 | :2269

Laocaitv.vn - Ô nhiễm môi trường trong khai thác đá là vấn đề đáng quan tâm hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp khi được hỏi đều thừa nhận rất khó để đảm bảo môi trường, điều đó có nghĩa là hàng ngày người dân sống lân cận vùng mỏ, người tham giao thông trên đường đều phải hít thở khói bụi do khai thác kinh doanh vật liệu xây dựng gây ra.

Tại những mỏ khai thác đá ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, bụi đất, bụi đá phát tán cả vùng nhưng các đơn vị khai thác không có bất cứ một giải pháp hiệu quả nào để kiểm soát tình trạng này. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển đá cũng phát sinh bụi bẩn khiến cho cuộc sống của người dân sinh sống trong khu vực bị đảo lộn. 

Tại xã Bản Cầm hiện có 4/7 mỏ đá đang hoạt động. Một phần vì lợi nhuận, một phần vì cạnh tranh nên các chủ mỏ dễ dãi để các phương tiện rời khỏi mỏ với những chuyến xe chở quá khối lượng, không che chắn cẩn thận. Trong khi đó, không đơn vị nào chịu trách nhiệm tưới nước để hạn chế bụi phát tán ra môi trường.

Ông Hoàng Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Bản Cầm cho biết: “Mặc dù các đơn vị khai thác đá trong quá trình khoan nổ, xay nghiền đã áp dụng một số biện pháp hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, tuy nhiên tiếng ồn vẫn còn, khói bụi trong quá trình xay nghiền chưa được xử lý triệt để, quá trình vận chuyển đá từ trong mỏ ra ngoài quốc lộ vẫn có hiện tượng đá rơi vãi trên đường...".

Quá trình vận chuyển đá từ các khu mỏ phát sinh khói bụi gây ô nhiễm môi trường.

Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: “Trong khai thác khoáng sản bao giờ cũng gắn liền với công tác bảo vệ môi trường, và đặc biệt là phục hồi môi trường sau khai thác. Về việc này, trong thời gian vừa qua, mặc dù đơn vị cũng đã chỉ đạo thường xuyên kiểm tra giám sát, nhưng cũng nghiêm túc nhìn nhận đánh giá việc phục hồi môi trường sau khai thác còn hạn chế. Sau những đợt thanh tra, kiểm tra vừa qua đã thấy rằng việc phục hồi vệ sinh môi trường của một số tổ chức, cá nhân còn hạn chế. Chính vì vậy, đơn vị đã đặt nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020 chính là công tác hậu kiểm, nhất là trong lĩnh vực đất đai và khoáng sản”.

Tình trạng ô nhiễm môi trường trong hoạt động khai thác đá vẫn còn diễn ra phổ biến.

Từ những vấn đề nêu trên cho thấy, thực trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra tại các khu khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng là khá phổ biến. Việc quan trắc, đánh giá kết quả ô nhiễm môi trường, tiêu chuẩn không khí tại những khu vực này là cần thiết, nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác, tuân thủ, chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ sở khai thác, sản xuất, vận chuyển vật liệu xây dựng.

Tiến Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết