Phấn đấu 100% các sản phẩm sản xuất theo chuỗi được gắn tem truy xuất nguồn gốc điện tử

13:13 29-03-2018 | :647

Laocaitv.vn - UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành kế hoạch hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2018 với mục tiêu nâng cao hiệu quả việc quản lý an toàn thực phẩm; phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Theo đó thực hiện duy trì và phát triển vùng quy hoạch trồng rau, chăn nuôi gia súc gia cầm, giết mổ, nuôi trồng thủy sản an toàn đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm cho nhân dân trong tỉnh và xuất khẩu; xây dựng và phát triển các mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; kiểm soát chặt chẽ chất lượng các mặt hàng thực phẩm, đẩy mạnh việc áp dụng rộng rãi hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc nông sản điện tử để kiểm soát nguồn gốc thực phẩm; phấn đấu 100% các sản phẩm sản xuất theo chuỗi được gắn tem truy xuất nguồn gốc điện tử; 85% cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ được UBND các huyện, thành phố tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định; 100% các vùng trồng trọt, chăn nuôi, nuôi thủy sản được giám sát dư lượng hóa chất độc hại; 80% diện tích sản xuất rau, chè áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP.

Cùng với đó, nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh tổ chức sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; phối hợp với các tổ chức Hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn; trọng điểm là các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá các điểm bán sản phẩm an toàn có xác nhận; liên kết sản xuất, kết nối tiêu thụ, nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản thực phẩm an toàn, công khai tại nơi bày bán sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng; ngăn chặn và xử lý dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp sử dụng làm thực phẩm. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng của ngành Nông nghiệp, Y tế, Công thương, Công an tỉnh nhằm phát hiện, điều tra xử lý triệt để các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi thủy sản, chế biến bảo quản nông sản thực phẩm. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, phân loại, xử lý cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản theo quy định; tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, các cơ sở chuyên kinh doanh nông lâm thủy sản. Tổ chức giám sát an toàn thực phẩm, tập trung vào thực phẩm rủi ro cao, tiêu thụ nhiều (rau, củ, quả, thịt, thủy sản...) nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp nông sản thực phẩm không đảm bảo an toàn.

 Nguyễn Tâm


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết