Laocaitv.vn - Tỉnh Lào Cai đang tập trung chỉ đạo xây dựng các vùng sản xuất tập trung theo hướng an toàn VietGAP, phấn đấu 100% diện tích chuối hàng hóa được cấp mã vùng trồng, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.
Laocaitv.vn - Tỉnh Lào Cai đang tập trung chỉ đạo xây dựng các vùng sản xuất tập trung theo hướng an toàn VietGAP, phấn đấu 100% diện tích chuối hàng hóa được cấp mã vùng trồng, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.
(Ảnh minh họa)
Theo đó, các địa phương tăng cường ứng dụng công nghệ trong sản xuất chuối giống; tổ chức khảo nghiệm, lựa chọn một số giống cho năng suất, chất lượng cao và có sức kháng bệnh tốt để bố trí cơ cấu phù hợp. Các vùng trồng cũng được tính toán luân canh để tái tạo đất, tăng cường quản lý dịch hại tổng hợp, thu hoạch... đáp ứng yêu cầu xuất khẩu; đồng thời, đẩy mạnh thu hút cơ sở chế biến sâu các sản phẩm như chuối sấy dẻo, sấy giòn... nhằm tăng giá trị sản phẩm. Phấn đấu đến năm 2025 có trên 90% sản lượng chuối được xuất khẩu chính ngạch, giá trị sản xuất ước đạt 340 tỷ đồng.
Năm 2023, toàn tỉnh có trên 2.000 ha chuối hàng hóa, sản lượng đạt khoảng 60.000 tấn, trong đó, sản lượng xuất khẩu 40.000 tấn, giá trị đạt 150 triệu đồng/ha.
An Hồng - Quang Ánh
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết