Phấn đấu số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt và vượt 9.500 tỷ đồng

16:35 15-07-2020 | :68

Laocaitv.vn - Phát biểu tại hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 được tổ chức sáng ngày 15/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong yêu cầu các ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo, quyết liệt triển khai các giải pháp, đảm bảo số thu ngân sách đạt và vượt 9.500 tỷ đồng. 

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo phòng tài chính các địa phương.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, nhiệm vụ tài chính - ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2020 được triển khai trong bối cảnh có biến động lớn do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Tài chính và các cơ quan quản lý thu như Cục Thuế, Cục Hải quan triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tác động của đại dịch ảnh hưởng đến số thu.

Kết quả, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 30/6/2020 đạt trên 3.315 tỷ đồng, bằng gần 45% dự toán Trung ương giao, trên 32% dự toán UBND tỉnh giao và đạt trên 86% so với cùng kỳ. Mặc dù số thu chưa đạt kế hoạch, tuy nhiên, kết quả trên đã phản ánh nỗ lực, quyết tâm của tỉnh trong chỉ đạo, chủ động ứng phó với biến động của dịch bệnh và những khó khăn khác phát sinh.

Tại hội nghị, phát biểu của lãnh đạo các đơn vị, địa phương đã phân tích, làm rõ hơn những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách; đồng thời, kiến nghị tỉnh một số vấn đề cần quan tâm tháo gỡ. Trong đó có việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; khẩn trương triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ, giúp doanh nghiệp khôi phục lại sản xuất kinh doanh bình thường, đảm bảo nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong nhận định, Lào Cai có 3 lợi thế về thu ngân sách, gồm: Hoạt động xuất - nhập khẩu, du lịch – dịch vụ và sản xuất công nghiệp, thì cả 3 lợi thế này đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Chính vì vậy, số thu không đạt mục tiêu đề ra là thực tế. Cùng với đề nghị HĐND tỉnh điều chỉnh giảm mục tiêu thu ngân sách từ 10.300 tỷ xuống còn 9.500 tỷ đồng, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, phấn đấu đạt số thu ở mức cao nhất có thể.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành Tài chính chỉ đạo các đơn vị, địa phương có giải pháp cụ thể, phù hợp đối với từng nhiệm vụ thu; chú trọng phối hợp tham mưu cho tỉnh tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đảm bảo nuôi dưỡng nguồn thu. Mục tiêu cao nhất là phấn đấu đạt và vượt số thu ngân sách Nhà nước năm 2020.

Lê Liên – Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết