Phát huy sáng kiến, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh

08:20 21-09-2020 | :63

Laocaitv.vn - Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Lào Cai đang nỗ lực cao độ, thích ứng hiệu quả với mọi khó khăn, thách thức, xứng đáng là lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế và hội nhập của tỉnh. Rất nhiều phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được phát động trong những năm qua đã thực sự tạo thêm động lực cho phát triển sản xuất, kinh doanh, để doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển.

Trong điều kiện nguồn nguyên liệu tinh quặng đồng cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất, để hoàn thành mục tiêu sản xuất khoảng 38 tấn đồng tấm mỗi ngày, Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai quán triệt giải pháp phát huy sáng kiến về công nghệ trong công đoạn điện phân, công đoạn cuối cùng để làm ra đồng tấm thành phẩm. Hiệu quả mang lại từ phong trào thi đua này đã góp phần quan trọng vào kết quả vượt 30% công suất của toàn chi nhánh.

Năm 2020, dù chịu không ít tác động do dịch Covid-19, tuy nhiên, Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo duy trì sản xuất ổn định, liên tục. Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất trong 8 tháng năm 2020 đều đạt cao so với kế hoạch. Riêng sản phẩm đồng tấm cathode, toàn chi nhánh đã làm ra trên 8.600 tấn, vượt trên 69% kế hoạch năm đề ra. Các chỉ tiêu về tiêu thụ sản phẩm của công ty cũng luôn đạt từ 60 đến 70% kế hoạch năm. Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được kết quả nổi bật đó chính là áp dụng triệt để những giải pháp gia công, chế tạo, phục hồi nhằm tái sử dụng vật tư, tiết giản chi phí để duy trì ổn định hoạt động sản xuất, đảm bảo việc làm và chế độ cho người lao động.

Ông Đoàn Vũ Long, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai cho biết: "Đơn vị đã tập trung áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ vào sản xuất, đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất cũng như hiệu quả các chỉ tiêu công nghệ, từ đó tối ưu hóa và nâng cao được hiệu suất vận hành toàn bộ dây chuyền sản xuất, đảm bảo mục tiêu sản lượng, chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật".

Các sáng kiến về công nghệ đã giúp hoạt động sản xuất tại Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai đạt hiệu quả cao hơn.

Trên cơ sở các phong trào thi đua của tỉnh, Khối thi đua doanh nghiệp tỉnh đã phát động tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hàng loạt các phong trào thi đua để khích lệ những ý tưởng sáng tạo trong sản xuất. Tiêu biểu như phong trào “Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”…, đặc biệt là phong trào “Sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất, kinh doanh” đã mang lại hiệu quả rất tích cực. Có 162 đề tài, sáng kiến, giải pháp hợp lý hóa sản xuất cấp bộ ngành, cấp tỉnh và cấp cơ sở được triển khai, giúp giảm giá thành sản phẩm, tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, làm lợi cho các doanh nghiệp trên 57 tỷ đồng.

Theo đánh giá của ông Đỗ Văn Duy, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020, cùng với sự phát triển vượt bậc của tỉnh Lào Cai trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ doanh nghiệp và doanh nhân Lào Cai. Không chỉ tăng trưởng về GDP hằng năm đóng góp cho ngân sách Nhà nước, các doanh nghiệp cũng đã thu hút được rất nhiều lao động, tạo công ăn việc làm và giải quyết vấn đề an sinh xã hội.

Các doanh nghiệp Lào Cai đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Từ đầu năm tới nay, dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ, làm đứt gãy nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu. Vậy nên, những nỗ lực trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo sản xuất, duy trì việc làm, mức thu nhập cho công nhân của các nhà máy sản xuất công nghiệp tại Lào Cai là điều thực sự đáng ghi nhận; đóng góp quan trọng vào giá trị sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến sâu, một trong những trụ cột quan trọng nhất của nền kinh tế Lào Cai.

  Thanh Sơn - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết