Phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

17:53 18-04-2020 | :141

Laocaitv.vn - Với tinh thần năng động, sáng tạo và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, lực lượng đoàn viên, thanh niên luôn được xác định là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Phát huy tinh thần đó, đoàn viên thanh niên xã vùng cao Liên Minh, thị xã Sa Pa đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo ngay trên mảnh đất quê hương.

Gần 4 năm theo nghề phụ xây nay đây, mai đó, anh Giàng A Dề, ở thôn Nậm Than 1, xã Liên Minh đã quyết định trở về địa phương để phát triển mô hình nuôi cá nước lạnh. Với gần 2.000m2 đất ruộng kém hiệu quả của gia đình, anh đã chuyện đổi sang xây bể nuôi cá hồi. Điều kiện khí hậu thuận lợi, nguồn nước sạch và áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc, đến nay hơn 5.000 con cá hồi của gia đình anh đang sinh trưởng và phát triển tốt. Trước những khó khăn do dịch bệnh Covid-19, sẽ ảnh hưởng tới đầu ra sản phẩm, thế nhưng, anh vẫn kiên định với hướng phát triển của mình.

Thanh niên xã Liên Minh mạnh dạn đưa cây trồng mới vào phát triển tại địa phương.

Việc sáp nhập hai xã Nầm Sài, Nậm Cang thành xã Liên Minh đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi về phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp gắn với phát triển du lịch cộng đồng cho người dân. Đặc bệt, với 30% lực lượng lao động là đoàn viên, thanh niên thì việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mới là nền tảng để khai thác hiệu quả những thế mạnh của địa phương. Anh Đào Văn Dũng, Bí thư Đoàn xã Liên Minh, thị xã Sa Pa cho biết: "Để thu hút các bạn đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế ngay tại địa phương thì chúng tôi đã tập trung ưu tiên khi có các nguồn vốn hỗ trợ. Ví dụ như là có mô hình nào mới thì ban chấp hành đoàn xã sẽ đứng ra nhận và triển khai cho các bạn đoàn viên, thanh niên. Nếu không có kinh phí thì ban chấp hành cũng sẽ tham mưu cho xã để làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội để có những nguồn vốn phù hợp giúp các bạn phát triển mô hình mà mình đam mê".

Từ những mô hình kinh tế mới của đoàn viên, thanh niên xã Liên Minh đã thấy được sự chủ động của tuổi trẻ trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài sự chủ động của lực lượng đoàn viên, thanh niên trong tìm hướng phát triển kinh tế mới, thì sự tạo điều kiện, hỗ trợ kịp thời của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan ban ngành là hết sức quan trọng để các bạn trẻ tạo được sinh kế ngay tại thôn bản.

Thào Sếnh – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết