Phát huy vai trò của tổ chức khuyến nông trong liên kết tiêu thụ nông sản

16:18 20-03-2023 | :86

Laocaitv.vn - Cán bộ khuyến nông không chỉ hướng dẫn kỹ thuật, cầm tay chỉ việc cho nông dân, họ còn là cầu nối trong kết nối tiêu thụ nông sản. Vai trò của lực lượng khuyến nông được phát huy rõ rệt hơn khi triển khai Chỉ thị số 26, ngày 30/3/2022 của Tỉnh ủy Lào Cai về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến nông trong tình hình mới. Thông qua đó, giúp cho người dân từng bước thay đổi tư duy trong liên kết và tiêu thụ nông sản.

 

Gia đình anh Giàng Seo Giơ (phải ảnh) thu hoạch cà rốt vụ đông.

Năm đầu tiên gia đình anh Giàng Seo Giơ trồng cà rốt vụ đông. Củ cà rốt sau khi thu hoạch sẽ được cắt gốc, đóng thành túi. Cán bộ khuyến nông hỗ trợ kết nối tiêu thụ với giá 15.000 đồng/kg củ. Diện tích đất vẫn thường bỏ hoang trong mùa đông, vụ này đã mang lại nguồn thu đáng kể cho gia đình anh. Anh Giàng Seo Giơ, thôn Sín Chải Lùng Chín, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà cho biết: "Kiểm tra đất nếu nó phù hợp với cây giống thì cũng phải trồng. Vì đất này mình không trồng thì vụ đông cũng bỏ thôi".

Kỹ sư Nguyễn Đức Tùng, khuyến nông viên xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà cho biết: "Chúng tôi kết nối bà con đến với các chương trình, đó là sự liên kết giữa người dân với thị trường. Chúng tôi sẽ là người đứng ra giúp bà con tổ chức liên kết, đưa thông tin đến bà con, để bà con hiểu, nắm rõ và không sản xuất ồ ạt".

Cần phải tổ chức liên kết khoa học, bài bản hơn để sản xuất tiêu thụ nông sản bền vững.

Từ năm 2021, tất cả các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp ở Bắc Hà đều gắn với đầu ra cho sản phẩm. Nông dân được chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nông sản cũng được tiêu thụ thuận lợi hơn thông qua kết nối giữa khuyến nông với các đầu mối. Anh Sần Xín Sài, thôn Tà Chải, xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà cho biết: "Bên khuyến nông về hướng dẫn làm đỡ cỏ đi, nhàn hơn nhiều. Bán tại vườn là 20.000 đồng/kg, họ cũng đến tại vườn chở đi thôi, không phải vận chuyển đi đâu cả".

Bà Nguyễn Thị Huê, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà cho biết: "Hệ thống khuyến nông kết nối từ chuyển giao khoa học kỹ thuật để người dân áp dụng đúng quy trình kỹ thuật mà mình hướng dẫn. Người dân thường xuyên gọi điện trao đổi với trung tâm về lĩnh vực liên kết để phối hợp với doanh nghiêp, công ty về tiêu thụ sản phẩm".

Đội ngũ khuyến nông viên được rải đến cấp xã, cùng với bà con nông dân tạo dựng được mối liên kết sản xuất bền vững. Thực tiễn tại các địa phương cho thấy: Cần phải tổ chức các liên kết đó một cách khoa học, bài bản hơn, tiến tới có được các hợp đồng kinh tế trong tiêu thụ nông sản. Đây là vấn đề cần được ngành Nông nghiệp và các địa phương quan tâm thực hiện trong thời gian tới. 

Ngọc Hà – Lương Mạnh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết