Phát sinh sâu cuốn lá nhỏ gây hại lúa mùa vùng cao

09:05 29-06-2020 | :616

Laocaitv.vn - Thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại trên cây lúa. Hiện, sâu cuốn lá nhỏ đã ghi nhận xuất hiện gây hại rải rác trên diện tích lúa mùa vùng cao tại một số địa phương. Nếu không được phòng trừ kịp thời, đúng ngưỡng, sâu bệnh hại này có thể gây nên hiện tượng hạt lép lửng khi sâu gây hại bộ lá đòng.

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn người dân kiểm tra diện tích lúa bị sâu cuốn lá nhỏ gây hại.

Cách đây khoảng 10 ngày, khi thăm đồng, anh Thền Nề Thên ở thôn Sín Chéng, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương đã phát hiện nhiều khóm lúa lá đã bị sơ trắng. Khi bóc lá lúa có hiện tượng bị cuốn lại và nhiều lá đã có sâu hóa nhộng. Đó chính là những biểu hiện ban đầu khi nông dân phát hiện có sâu cuốn lá nhỏ phát sinh gây hại lúa mùa vùng cao.

Khi lá lúa bị sơ trắng là biểu hiện có sâu cuốn lá nhỏ phát sinh gây hại.

Tại diện tích ruộng nhà anh Thền Nề Thên, mới chỉ là giai đoạn lúa bắt đầu đẻ nhánh nên việc phun thuốc phòng trừ đúng ngưỡng, kịp thời và đồng loạt sẽ không gây ảnh hưởng đến bộ lá đòng. Bộ lá này mới quyết định đến tỷ lệ hạt thóc trên mỗi bông. Tuy nhiên, đối với vùng cao, việc phòng trừ sâu bệnh nói chung đang gặp nhiều khó khăn. Anh Thền Nề Thên, thôn Sín Chéng, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương chia sẻ: "Vụ mùa năm nay sâu bệnh rất nhiều. Cũng do thời tiết 1 phần, bà con cũng ít khi thăm đồng. Biểu hiện của sâu cuốn lá bị trên phần ngọn, 15 ngày sau thì bạc lá. Phong tục của bà con là ít khi phun đồng loạt, bởi vì phụ thuộc tùy từng gia đình, có nhà phun sáng, có nhà phun chiều".

Hiện, tại một số huyện vùng cao như Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai và Mường Khương sâu cuốn lá nhỏ đã phát sinh gây hại. Theo tính toán thì mật độ trung bình từ 5 - 10 con/m2. Cá biệt, điểm bị nhiễm cao lên tới 20 - 30 con/m2. Mặc dù diện tích nhiễm sâu cuốn lá chưa nhiều, vào khoảng 150 ha toàn tỉnh, nhưng nếu không được phòng trừ kịp thời, đúng ngưỡng thì nguy cơ sâu cuốn lá nhỏ lây lan trên diện rộng là rất cao và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, sản lượng lúa vùng cao – những khu vực mà chỉ cấy được một vụ lúa trong một năm.

Thời điểm hiện nay, sâu cuốn lá nhỏ đang gây hại trên lúa vùng cao trà sớm giai đoạn đẻ nhánh rộ đến đứng cái làm đòng, trà muộn đang trong giai đoạn hồi xanh. Vì vậy, bà con nông dân cần theo dõi sát đồng ruộng, thực hiện phun thuốc phòng trừ đúng ngưỡng, kịp thời và đồng loạt.

Nông dân cần chủ động theo dõi đồng ruộng, thực hiện phun phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ gây hại lúa.

Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, trên trà lúa mùa cấy sớm vùng cao, sâu cuốn lá nhỏ sẽ gây hại mạnh từ khoảng ngày 10 - 20/7 và trà chính vào khoảng nửa cuối tháng 7. Cũng do thời vụ cấy lúa mùa một vụ vùng cao kéo dài, nhiều trà lúa khác nhau, do đó, việc đưa ra khoảng thời gian chính xác để khuyến cáo nông dân phun thuốc phòng trừ là rất khó khăn và độ chính xác không cao. Vì vậy, mỗi hộ gia đình cần chủ động theo dõi đồng ruộng, thực hiện phun phòng trừ đúng ngưỡng thì mới phát huy hiệu quả.

Ngọc Hà – Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết