Phát triển chăn nuôi trang trại bền vững

09:43 01-01-2023 | :364

Laocaitv.vn - Mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi của tỉnh Lào Cai hiện tăng mạnh cả về số lượng và chất lượng. Qua đó đã giúp người dân phát huy lợi thế so sánh, mở rộng quy mô sản xuất hàng hoá, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững.

Trong tổng số 379 trang trại chăn nuôi của toàn tỉnh đạt chuẩn theo quy định mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có tới 153 trang trại có doanh thu từ 2 tỷ đồng/năm trở lên. Tăng trên 20 trang trại so với 2 năm trước. Không chỉ phát triển mạnh về số lượng, các trang trại chăn nuôi đã chuyển đổi hình thức tổ chức sản xuất phù hợp với yêu cầu của thị trường. Bà Phạm Thị Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai cho biết: "Hiện nay xu thế chuyển sang chăn nuôi trang trại, an toàn sinh học. Người dân đã có sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Trình độ của người dân đã nâng lên rất nhiều so với trước đây. Các trang trại đã đáp ứng theo điều luật chăn nuôi, tức là phải đảm bảo về chuồng trại, vệ sinh thú y và môi trường".

Trang trại chăn nuôi gia cầm của gia đình anh Phạm Văn Quyết (ảnh trên), ở thôn 4, xã Cốc Sâm,xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng là một minh chứng. Đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng hệ thống 4 chuồng trại quy củ nằm cách biệt khu dân cư; áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất bằng việc tự động lập trình cho gà ăn, uống nước đến nghe nhạc... Mỗi năm anh Quyết xuất chuồng trên dưới 10 vạn con gà thịt, trong khi việc chăm sóc lại không quá vất vả. Anh Quyết cho biết: "Nếu nuôi theo cách thông thường thì 1 vạn gà phải tốn mất 1 nhân công, tôi nuôi 3 vạn gà phải mất 3 nhân công, bây giờ 3 vạn gà chỉ mất 1 nhân công thôi. Nếu nuôi theo cách thông thường thì tốn thêm 2 nhân công nữa. Mình ít đi vào chuồng thì dịch bệnh lây lan cũng ít đi".

Tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh việc thực hiện quy hoạch vùng và khuyến khích người dân chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang mô hình trang trại và gia trại. Mục đích để kiểm soát dịch bệnh và quản lý đàn vật nuôi chặt chẽ hơn. Nghị quyết 26 của tỉnh cũng đã đưa ra các mức hỗ trợ cụ thể cho các trang trại. Từ đó, tạo động lực quan trọng để thúc đẩy ngành Chăn nuôi duy trì đà tăng trưởng, đảm bảo tổng đàn gia súc của năm 2022 đạt 601.500 con, đàn gia cầm trên 5 triệu con trong bối cảnh một năm sản xuất đầy khó khăn ./.

An Hồng - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết