Phát triển liên kết sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số

14:38 25-02-2021 | :49

Laocaitv.vn - Mường Khương đang được tỉnh đánh giá là địa phương có vùng sản xuất chuyên canh rõ nét nhất tỉnh. Những vùng sản xuất chuyên canh này cơ bản đều ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Liên kết phát triển sản xuất nông nghiệp, cùng chia sẻ lợi ích, đây chính là động lực để đồng bào vùng cao vươn lên phát triển kinh tế bền vững từ chính nương đồi của gia đình.

Nông dân Mường Khương dần chuyển từ sản xuất quy mô nhỏ sang phát triển hàng hóa tập trung quy mô lớn.

Xã Nậm Chảy, địa phương thuộc diện khó khăn nhất của huyện Mường Khương, nông dân đã có cơ hội bán được chuối với giá cao hơn khi khai thác thêm cả thị trường nội tiêu. Thành lập các tổ hợp tác là một mắt xích quan trọng trong chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân chuyển từ sản xuất quy mô nhỏ sang phát triển hàng hóa tập trung quy mô lớn.

Ngoài ra, huyện Mường Khương đang có vùng trồng cây ăn quả có múi lớn nhất tỉnh lên đến hơn 800 ha. Khi trồng quýt trên quy mô lớn, bà con nông dân cũng chủ động học cách trồng, chăm sóc, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm.

Hiện, Mường Khương là địa phương có vùng sản xuất chuyên canh rõ nét nhất tỉnh.

Huyện Mường Khương hiện có 6 chuỗi nông sản có liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, chế biến, và có đến 90% số hộ tham gia các chuỗi sản xuất này là đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, để tạo niềm tin cho bà con gắn bó với các vùng sản xuất, địa phương đang tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp xây dựng cơ sở chế biến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tại xã Lùng Vai, 2 nhà máy chế biến nông sản đang gấp rút lắp đặt dây truyền sản xuất. Dự kiến, nhà máy chế biến chuối, dứa sẽ đi vào hoạt động trong tháng 3 và nhà máy chế biến chè sẽ hoạt động từ tháng 4 tới, đón trước các loại nông sản lớn của Mường Khương bước vào chính vụ thu hoạch.

Ngọc Hà – Ngọc Dương – Kim Huệ


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết