Phát triển măng sặt thành cây xóa đói, giảm nghèo ở vùng cao Tả Phời

15:50 17-09-2020 | :74

Laocaitv.vn - Từ vài chục gốc măng sặt đầu tiên được trồng thử nghiệm thành công cho hiệu quả kinh tế khá ở thôn vùng cao Ú Sì Sung, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai đang tích cực chuẩn bị những điều kiện cần thiết để mở rộng diện tích cây trồng này. Qua đó, đưa măng sặt thành cây xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương.

Từ một thôn vùng cao có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất nhì xã, đến nay, thôn Ú Sì Sung, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai chỉ còn 4 hộ nghèo và 4 hộ cận nghèo. Cuộc sống no ấm và đủ đầy hơn đang dần hiện hữu ở thôn vùng cao vốn nhiều gian khó này. Một trong những nguyên nhân góp phần vào thành công đó là người dân trong thôn đã dần thoát khỏi tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, tích cực thi đua lao động sản xuất và mạnh dạn đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới vào trồng thử nghiệm, trong đó có cây măng sặt.

Từ những gốc măng sặt đầu tiên được đưa vào trồng cách đây vài năm, đến nay trên địa bàn thôn Ú Sì Sung đã có trên 2 ha cây măng sặt, trong đó có nhiều diện tích bắt đầu cho thu hoạch tỉa, giúp các hộ dân có thêm nguồn thu. Chị Chảo Mùi Pham, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Ú Sì Sung là người tiên phong đưa loại cây này vào trồng và nhân rộng tại địa phương. Chị Pham cho biết: “Trồng măng sặt không mất nhiều công chăm sóc, cũng không tốn chi phí phân bón, mỗi năm chỉ cần phát cỏ một lần, giá thành sản phẩm lại khá cao. Tôi cũng đang chia sẻ kinh nghiệm và cây giống để chị em trong thôn cùng phát triển giống cây trồng này”.

Trồng măng sặt không tốn công chăm sóc, mỗi năm chỉ cần làm cỏ một lần.

Từ những tín hiệu vui bước đầu của việc phát triển cây măng sặt ở thôn Ú Sì Sung, bà con ở một số thôn vùng cao khác trên địa bàn xã Tả Phời, thành phố Lào Cai cũng đang ấp ủ dự định đưa cây măng sặt vào trồng trên địa bàn để tạo thêm nguồn thu nhập.

Để việc phát triển cây măng sặt ở địa phương thật sự hiệu quả và bền vững, xã Tả Phời đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện dự án phát triển cây măng sặt với diện tích khoảng 10 ha, tập trung chủ yếu ở các thôn vùng cao, diện tích đất đồi lớn. Để dự án triển khai thực hiện hiệu quả, xã Tả Phời đã lấy ý kiến Nhân dân, thực hiện khảo sát khu vực trồng và phối hợp với các cơ quan chuyên môn tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho các hộ dân có nhu cầu và tính toán cả phương án đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết