Phát triển nông nghiệp công nghệ cao cần gắn với bảo vệ môi trường

08:05 25-11-2021 | :79

Laocaitv.vn - Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng một phần công nghệ cao ở Lào Cai đang giúp tạo ra nhiều nông sản có giá trị. Tuy nhiên, việc sử dụng nilon che phủ - một trong những tiêu chí để đánh giá công nghệ cao lại đang đi ngược với vấn đề bảo vệ môi trường, khi mà chưa có đơn vị nào đứng ra thu gom, xử lý nilon sau khi sử dụng trong nông nghiệp.

 

Mỗi buồng chuối trồng tập trung cần đến 2 lớp bảo vệ. Một là nilon xanh bọc ngoài, hai là lớp giấy xốp bọc trong để bảo vệ quả chuối tránh bị trầy xước. Mỗi ha cần đến vài nghìn túi bọc. Sau khi cắt từng nải chuối đóng hộp, túi bọc bị vứt lại sau mỗi vụ thu hoạch mà không thể thu gom, xử lý. Ông Lù Chén Lìn ở thôn Nậm Pản, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương cho biết: “Những nilon này thu gom ra đốt. Cũng biết là ảnh hưởng đến môi trường nhưng không có chỗ mà dọn đi được. Nếu thu hết thì mỗi ngày cũng tầm hơn chục kg”.

Nilon xanh bọc ngoài để bảo vệ quả chuối tránh bị trầy xước

Toàn bộ vùng trồng dược liệu của Bắc Hà, bà con nông dân cũng sử dụng nilon đen để che phủ đất. Việc làm này sẽ giúp hạn chế cỏ dại, bảo vệ và giữ ẩm cho đất. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch, nilon cũng chỉ được thu gom lại. Mỗi ha dược liệu cần đến 23 cuộn nilon đen. Với trên 100 ha diện tích dược liệu có áp dụng một phần công nghệ cao, mỗi năm nông dân Bắc Hà thải ra môi trường gần 10 tấn nilon. Anh Giàng Seo Sà ở thôn Lả Rì Thàng, xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà cho biết: “Nilon này không tự phân hủy, sau này đất không làm được ăn. Họ bảo là loại nilon này 100 năm mới phân hủy hết”.

Sau khi thu hoạch, người nông dân thu gom nilon

Sử dụng nilon che phủ là một tiêu chí để đánh giá nông nghiệp công nghệ cao. Vậy nhưng, nếu việc sử dụng nilon không khoa học thì việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao lại đang đi ngược với vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái. Bà Nguyễn Thị Huê - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà chia sẻ: “Chúng tôi cũng có ý kiến, đề nghị bên môi trường đến để thu dọn giúp bà con nông dân. Nhưng vẫn chưa làm được. Bà con vẫn chủ động đưa vào góc vườn hoặc góc đồi để tiêu hủy nilon này”.

Để phát triển nông nghiệp tiên tiến song hành với bảo vệ môi trường thì ngay lúc này, các địa phương cần quy hoạch khu xử lý rác thải hợp lý, tổ chức tốt việc thu gom rác thải, hướng dẫn người dân về các phương pháp xử lý chất thải nông nghiệp, nhất là rác thải từ nilon, tập kết rác đúng nơi quy định nhằm đảm bảo sức khỏe cho mình và góp phần bảo vệ môi trường sống được trong lành.

Ngọc Hà - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết