Phong Niên mùa mật ngọt

09:21 07-04-2021 | :51

Laocaitv.vn - Ở xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, nghề nuôi ong lấy mật đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh nhất khi khắp các triền đồi hoa nhãn, hoa vải thi nhau nở rộ. Bằng nghề nuôi ong lấy mật, đã mang lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân nơi đây hơn 6 tỷ đồng mỗi năm.

Nuôi ong lấy mật đang là mô hình mang nhiều lợi ích cho người dân xã Phong Niên.

Trong khu vườn rộng của gia đình, anh Phạm Văn Thắng, thôn An Hồ, xã Phong Niên đã phát triển hơn 200 đàn ong. Vào vụ hoa, thời tiết thuận lợi, bình quân 3 - 4 ngày là được quay mật một lần. Mỗi vụ, một đõ ong cho gia đình anh thu hoạch 10 kg mật. Với 200.000 đồng/lít, anh thu khoảng 200 triệu đồng/năm. "Tôi nuôi ong để lấy số lượng mật tiêu thụ đủ trong vòng 1 năm, và nuôi ong thì thu nhập cũng ổn định hơn làm nông nghiệp", anh Phạm Văn Thắng, thôn An Hồ, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng chia sẻ.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế từ nuôi ong, các hộ dân ở thôn Xả Hồ đã thành lập Tổ liên kết nuôi ong. Các thành viên trong tổ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc, chọn giống cũng như hỗ trợ khi thu hoạch, tìm đầu ra cho sản phẩm, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. "Tất cả thành viên trong tổ liên kết đều đam mê nuôi ong. Chính vì vậy, ngoài nâng cao được thu nhập thì chúng tôi còn chia sẻ kinh nghiệm nuôi ong với nhau", anh Lương Quang Huy, Tổ trưởng Tổ liên kết nuôi ong thôn Xả Hồ, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng cho biết.

Các cầu ong được xếp vào máy quay mật, tại đây sẽ có một người đứng quay máy ly tâm để mật từ các cầu ong bắn ra ngoài.

Với lợi thế về phát triển cây ăn quả, trồng rừng, nghề nuôi ong lấy mật ở Phong Niên đã hình thành từ nhiều năm trước và trở thành nguồn thu nhập lớn cho nhiều gia đình. Hiện nay, toàn xã có 300 hộ nuôi ong lấy mật với trên 3.000 đàn, năng suất mật đạt khoảng 30 tấn. Thời gian tới, xã Phong Niên tiếp tục khuyến khích người dân phát triển nghề nuôi ong để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

"Để đảm bảo cho việc tiêu thụ mật ong của bà con được ổn định hơn, xã sẽ nỗ lực hoàn thành các tiêu chí đưa sản phẩm mật ong của địa phương đạt OCOP", ông Ngô Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Phong niên, huyện Bảo Thắng nói.

Để giúp người dân nâng cao lợi ích từ nghề nuôi ong lấy mật và bảo đảm tính bền vững của mô hình, Phong Niên sẽ xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tổ chức quảng bá giới thiệu sản phẩm nhằm duy trì thương hiệu sản phẩm mật ong Phong Niên chất lượng cao.

Duy Phong


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết