Quản lý thuốc bảo vệ thực vật ở vùng cao (kỳ 1): Vẫn còn nhiều khó khăn thử thách

15:28 25-03-2020 | :268

Laocaitv.vn - Thuốc bảo vệ thực vật là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp để phòng trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, việc người dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là các loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tại các chợ vùng cao, không đủ các điều kiện mua bán, kinh doanh đã và đang gây những ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường và sức khoẻ con người.

Chợ Trung tâm thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương họp phiên định kỳ vào Chủ nhật hằng tuần. Đây là khu chợ lớn nhất huyện và là nơi tập trung buôn bán, giao thương của phần lớn người dân trong huyện. Thời gian qua, việc kiểm soát chặt các loại thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã được đẩy mạnh, nhưng việc buôn bán các loại thuốc này vẫn diễn ra lén lút tại chợ. Khi bị phát hiện và thu giữ, các tiểu thương ở chợ thường phản ứng khá gay gắt và viện dẫn nhiều lý do để đối phó với lực lượng kiểm tra liên ngành.

Khu vực bán thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng tại chợ Mường Khương.

Theo Ban Quản lý chợ Mường Khương, hiện nay, đơn vị đã sắp xếp riêng từng nhóm ngành hàng theo từng khu vực để các tiểu thương và người dân có thể thuận tiện giao thương. Đặc biệt là các ngành hàng như buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng được sắp xếp ở một khu riêng, cách xa các khu buôn bán khác để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như thuận lợi hơn trong công tác quản lý. Tuy nhiên, theo Ban Quản lý chợ, khó khăn lớn nhất chính là việc một số tiểu thương vẫn lén lút buôn bán các mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ khi người dân có nhu cầu.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Ban Quản lý chợ Trung tâm thị trấn Mường Khương cho biết: "Ban Quản lý chợ thường xuyên phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, Công an huyện để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các hộ kinh doanh. Do Mường Khương có đường biên giới tương đối dài và phức tạp, cho nên để quản lý được tình trạng thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng thì mới đạt hiệu quả cao".

Lực lượng chức năng kiểm tra các loại thuốc bảo vệ thực vật được bày bán ở chợ.

Để giải quyết tình trạng thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc vẫn lén lút bày bán ở chợ, thời gian qua, lực lượng chức năng đã có những biện pháp quyết liệt không chỉ với người kinh doanh mà cả người tiêu dùng; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân và tăng cường quản lý để hạn chế các loại thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc xâm nhập vào thị trường. Vậy nhưng cuộc đấu tranh đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn còn đó nhiều khó khăn, thử thách.

 Thanh Hà – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết