Quản lý thuốc bảo vệ thực vật ở vùng cao (kỳ 2): Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm

10:56 26-03-2020 | :97

Laocaitv.vn - Hiện nay, tại các chợ phiên trên địa bàn tỉnh Lào Cai, tình trạng thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được tiêu thụ lén lút. Điều này đã gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý và ảnh hưởng đến nền sản xuất nông nghiệp.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh, mỗi năm, số lượng thuốc bảo vệ thực vật lưu thông trên thị trường tỉnh vào khoảng 200 tấn. Toàn tỉnh cũng có 294 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, đa số các cơ sở này đều nằm ở vùng thấp, một số vùng cao như Mường Khương, Si Ma Cai… số lượng cơ sở được cấp phép còn tương đối ít, đa phần đều nằm rải rác ở các điểm trung tâm cụm xã, do vậy, người dân ở những nơi vùng sâu, vùng xa gặp khá nhiều khó khăn khi đến những cơ sở này để mua thuốc bảo vệ thực vật. Chính điều này đã tạo ra nhiều lỗ hổng để các đối tượng tuồn những mặt hàng không rõ nguồn gốc bán cho người dân, đặc biệt là tại các chợ phiên, gây nên rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý.

Thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc vẫn được bán lén lút ở các chợ vùng cao.

Lào Cai có đường biên giới dài giáp với phía bạn Trung Quốc, nhiều đường mòn, lối mở… Do vậy, việc vận chuyển và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục để phun cho các nương rẫy tại các xã vùng cao còn nhiều diễn biến phức tạp. Qua kiểm tra, vẫn tồn tại nhiều hoạt chất bị cấm có trong các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Trong năm 2019, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã tổ chức 6 cuộc kiểm tra theo kế hoạch đối với 185/225 cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn các huyện, thành phố. Qua đó, đã phát hiện và thu giữ trên 650 kg thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, ngoài doanh mục cho phép của Việt Nam.

Ông Cao Đăng Kiên, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: "Các loại thuốc bảo vệ thực vật là hàng của Trung Quốc, không có hướng dẫn sử dụng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc. Chúng tôi xác định, ngoài việc phối hợp với các đơn vị chức năng để kiểm tra thì cần phải đẩy mạnh tuyên truyền cũng như tăng cường công tác quản lý của Ban Quản lý chợ".

Thuốc bảo vệ thực vật được bán lén lút gây khó khăn cho công tác kiểm tra của lực lượng chức năng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật sản xuất đã lâu năm, thậm chí không được phép lưu hành, nhưng do ham rẻ, nhiều người vẫn lén lút mua về bán ở các chợ phiên vùng sâu, vùng xa. Để ngăn chặn người dân bán thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, rất cần có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giúp người dân hiểu rõ tác hại của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, không đúng cách, làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, sức khỏe con người và môi trường.

Để tăng cường công tác quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, các ngành chức năng của tỉnh cần tiếp tục kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định; chỉ đạo nghiêm việc bảo vệ an toàn nguồn nước; tăng cường phối hợp giữa các ngành chức năng, các huyện, thành phố trong quản lý, xử lý các hành vi vi phạm về kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo tác hại của việc lạm dụng, sử dụng không đúng thuốc bảo vệ thực vật đối với người dân.

Thanh Hà – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết