Quyết tâm hoàn thành mục tiêu Huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh

06:54 11-01-2020 | :250

Laocaitv.vn - Năm 2019, phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Bảo Thắng tiếp tục diễn ra sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng. Từ đó, đã có thêm 03 xã cơ bản đủ điều kiện để đề nghị UBND tỉnh Lào Cai công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đồng thời duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được. Đến thời điểm này, Bảo Thắng cơ bản hoàn thành xong các tiêu chí người dân phải làm trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng CNC của gia đình anh Huế.

Mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao của gia đình anh Trần Ngọc Huế, thôn Đồng Lục, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng. Do đáp ứng được đúng nhu cầu của thị trường nên sau hơn 01 năm thực hiện mô hình này đã mang lại cho gia đình anh nguồn thu cao, ổn định hơn nhiều lần sản xuất thông thường.

Từ sự cố gắng của người dân, cộng với những giải pháp cụ thể, thiết thực của chính quyền địa phương những vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn đã dần hình thành trên địa bàn huyện Bảo Thắng, điển hình như: Vùng cây ăn quả với diện tích 2.600 ha, sản lượng đạt trên 25.000 tấn/năm; sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt 188 ha; duy trì và phát triển có hiệu quả trên 420 trang trại…, đã góp phần đưa giá trị thu nhập trên 01 ha canh tác năm 2019 đạt 80 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 37.800.000 đồng/năm. Đời sống được đảm bảo bà con chủ động triển khai thực hiện các phần việc người dân phải làm, đồng thời tích cực thực hiện các tiêu chí nhà nước và nhân dân cùng làm. Như nhà văn hóa thôn Xuân Tư, xã Gia Phú hiện đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng trước khi bàn giao đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa của người dân địa phương, nhất là dịp Tết đến, Xuân về. Chị Nguyễn Thị Huyền, thôn Xuân Tư, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng chia sẻ: "Trước đây thôn đã có nhà văn hóa nhưng cũ và chật hẹp lắm. Khi thôn đưa ra chủ trương xây dựng nhà văn hóa bà con trong thôn nhiệt tình hưởng ứng, đóng góp công sức, tiền của hiến đất tham gia thực hiện xây dựng nhà văn hóa. Nhà văn hóa mới hoàn thành bà con sẽ có nơi sinh hoạt cộng đồng khang trang".

Nhà văn hóa thôn Xuân Tư, xã Gia Phú.

Từ các nguồn lực đầu tư của Đảng, nhà nước, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, kết thúc năm 2019 huyện Bảo Thắng có có 08/12 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Số tiêu chí đạt chuẩn trung bình trên xã là 17,75 tiêu chí, tăng 1,58 tiêu chí so với năm 2018. Đặc biệt các xã: Trì Quang, Gia Phú, Phố Lu, Thái Niên đều đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí người dân phải làm, đưa tiêu chí này đạt 100% trên toàn huyện. Ngoài ra, một số tiêu chí khác cũng được đẩy mạnh thực hiện để các xã sớm về đích nông thôn mới, đưa Bảo Thắng hoàn thành mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh. Ông Đỗ Hồng Quân, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bảo Thắng cho biết: "Đến giờ đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí người dân phải làm, đối với các tiêu chí còn lại chủ yếu phụ thuộc vào nguồn lực đầu tư của nhà nước. Vì vậy chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị, sở, ngành liên quan để sớm giao danh mục đầu tư và tiến hành khởi công thực hiện đảm bảo theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra".  

Những kết quả đạt được trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Bảo Thắng trong năm 2019 vừa qua đã tiếp tục khẳng định sự chủ động, sáng tạo của địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nhất là tạo sự đồng thuận của người dân. Đây cũng là tiền đề để huyện Bảo Thắng thêm quyết tâm hoàn thành mục tiêu Huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh trong năm nay./.

 Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết