Rau sạch Lào Cai vươn ra thị trường Hà Nội

09:09 23-11-2017 | :2168

Laocaitv.vn - Với nguồn rau được sản xuất tại các vùng trồng đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn tại hai huyện Sa Pa và Bắc Hà. Đây là những địa phương có điều kiện thuận lợi, có thể trồng được quanh năm nhiều loại rau đặc sản bản địa như: cải mèo, khởi tử, bắp cải xòe, đậu Hà Lan... Nhờ sự đảm bảo về chất lượng, rau sạch Lào Cai hiện đã được phân phối ở rất nhiều các hệ thống cửa hàng, siêu thị tại Hà Nội.

Nông dân xã Quang Kim, huyện Bát Xát được tập huấn sản xuất RAT

Bên cạnh đó, các loại rau thông thường cũng có thể sản xuất được trái vụ (từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm) như súp lơ, cà chua, su su, bắp cải, su hào… Được sự tài trợ của Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc, cùng sự phối hợp triển khai của nhiều đơn vị uy tín trong nước như: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa… từ cuối năm 2014 đến nay, tiềm năng về sản xuất rau của Lào Cai đã phát triển mạnh mẽ. Với sự hỗ trợ của Dự án Xây dựng hệ thống sản xuất - kinh doanh rau bền vững và hiệu quả ở khu vực Tây Bắc Việt Nam, đến nay, hầu hết các vùng rau trọng điểm như các xã Sa Pả, Tả Phìn, Thị trấn Sa Pa (huyện Sa Pa); Na Hối (huyện Bắc Hà) đều đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn. Thông qua dự án, các đơn vị sản xuất rau an toàn tại Lào Cai hiện cũng đã kết nối, tiêu thụ ổn định với các doanh nghiệp phân phối rau sạch có uy tín tại Hà Nội như: Hệ thống thực phẩm sạch Bác Tôm; Công ty Thực phẩm sạch Biggreen; hệ thống cửa hàng Ecomart; Công ty TNHH VinaGAP... Mới đây, hệ thống Siêu thị Fivimart tại Hà Nội cũng đã ký kết hợp đồng phân phối sản phẩm rau sạch với khối lượng lớn và ổn định với Công ty TNHH Anh Nguyên, huyện Bắc Hà. Đây được xem là những cú hích mạnh mẽ cho các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản sạch của Lào Cai tại thị trường Hà Nội.

Nguyễn Tâm


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết