Sa Pa tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

10:18 14-08-2020 | :629

Laocaitv.vn - Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tỉnh Lào Cai tập trung thực hiện được xem là bước chuyển mạnh mẽ trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh theo hướng nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích. Đối với thị xã Sa Pa – địa phương có khí hậu đặc trưng phù hợp cho việc canh tác cây trồng ôn đới, các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô, liên kết trong tiêu thụ và dần hướng đến phát triển nông nghiệp gắn với du lịch nhằm tạo hiệu quả kinh tế kép trên cùng một mục tiêu sử dụng đất.

Còn hơn 5 tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán, anh Vàng A Cả ở thôn Suối Thầu, xã Tả Phìn tính toán sẽ kịp một vụ hoa ly. Tận dụng tối đa diện tích đất có thể canh tác, anh Cả đã nhặt đá, san đất, tạo thêm một luống hoa nữa. Mặc dù vất vả nhưng theo anh đó là cách để những nông dân như anh tận dụng tối đa khí hậu của địa phương cùng với những kinh nghiệm đã tích lũy được sau gần 5 năm phát triển nghề trồng hoa ly.

Ngoài việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Sa Pa còn đang hướng đến phát triển du lịch nông nghiệp.

Tính đến hết tháng 7/2020, toàn thị xã Sa Pa có 337 ha diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Mặc dù chưa đạt so với mục tiêu đề ra, do khu nông nghiệp công nghệ cao quốc gia chưa đi vào hoạt động, nhưng trên thực tế, diện tích sản xuất công nghệ cao của thị xã Sa Pa đạt giá trị thu nhập cao nhất tỉnh. Sản xuất hoa ly doanh thu đạt đến 2,7 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 600 triệu đồng; trồng rau bắp cải đạt doanh thu đến 600 triệu đồng, lợi nhuận khoảng 280 triệu đồng/năm. Đặc biệt, việc sản xuất cà chua của Hợp tác xã Bảo Minh đạt đến doanh thu hơn 1 tỷ đồng, lợi nhuận đến 650 triệu đồng mỗi ha canh tác.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Sa Pa nhiệm kỳ 2020 – 2025 đặt mục tiêu có đến trên 400 ha diện tích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra, thị xã Sa Pa được quy hoạch khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp quốc gia với quy mô 200 ha tại thôn Cửa Cải xã Ngũ Chỉ Sơn và thôn Séo Mý Tỷ xã Tả Van. Ông Vũ Xuân Quý, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết: "Tỉnh có cơ chế hỗ trợ cơ sở hạ tầng tại 2 khu đó để thu hút doanh nghiệp, tổ chức đầu tư công nghệ cao. Để các công ty đầu tư vào thì cần có cơ sở hạ tầng, mà cơ sở hạ tầng đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn. Thời gian tới, để giữ chân được các doanh nghiệp thì chúng tôi sẽ đề xuất một số cơ chế chính sách, đặc biệt là hỗ trợ thủ tục về đất đai đối với các doanh nghiệp đã đầu tư ứng dụng công nghệ cao tại địa bàn".

Tính đến hết tháng 7/2020, toàn thị xã Sa Pa có 337 ha diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao.

Sử dụng các giống có năng suất, chất lượng; sản phẩm được canh tác trong hệ thống nhà lưới, nhà màng; cơ giới hoá khâu làm đất, tưới, chăm sóc; áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt; sử dụng công nghệ trong sơ chế, bảo quản sau thu hoạch là những tiêu chí trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của địa phương. Với cách làm này, tới đây, Sa Pa không chỉ khai thác lợi thế khí hậu để mở rộng diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mà còn hướng đến việc sản xuất công nghệ cao để xuất khẩu và phát triển du lịch nông nghiệp.

Ngọc Hà – Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết