Laocaitv.vn - Theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong vụ lúa xuân năm 2020, diện tích gieo cấy toàn tỉnh là trên 10.000 ha, bằng 101,5% so với cùng kỳ. Sản lượng lúa vụ xuân 2020 đạt gần 61.000 tấn.
Laocaitv.vn - Theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong vụ lúa xuân năm 2020, diện tích gieo cấy toàn tỉnh là trên 10.000 ha, bằng 101,5% so với cùng kỳ. Sản lượng lúa vụ xuân 2020 đạt gần 61.000 tấn.
Cơ cấu giống lúa thuần chất lượng chiếm 72% vào khoảng 7.300 ha, giống lúa lai chiếm 25%, ước khoảng 2.530 ha, còn lại là các giống lúa khác. Diện tích thực hiện cánh đồng một giống ước đạt 4.500 ha, tăng 100 ha so với vụ xuân năm trước. Năng suất ước đạt 60,76 tạ/ha, cao hơn so với cùng kỳ năm trước là 42 kg. Do sản lượng lúa ở một số xã của huyện Bát Xát bị giảm sâu nên vụ xuân này, toàn tỉnh thu được 60.844 tấn, bằng 100,2% cùng kỳ. Nếu so với nhu cầu sử dụng lúa gạo của người dân Lào Cai hằng năm vào khoảng 400kg/người thì sản lượng này đảm bảo yêu cầu về an ninh lương thực trước khi kết thúc vụ lúa mùa 2020.
Nông dân các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân.
Trên toàn tỉnh, trà lúa chính vụ đang bắt đầu cho thu hoạch, trà lúa muộn sẽ thu hoạch vào khoảng cuối tháng 6 và ít ngày đầu tháng 7. Ngay lúc này, bà con gặt xong cần giải phóng hết rơm rạ, làm đất sớm để diệt mầm bệnh gây hại và tranh thủ thời gian để gieo mạ. Mạ mùa cần khoảng 18 - 22 ngày sinh trưởng, đảm bảo đủ tiêu chuẩn mang cấy. Việc đẩy nhanh tiến độ gieo mạ, thực hiện cấy lúa tập trung, đúng khung thời vụ sẽ giúp cây lúa hạn chế bị sâu bệnh phát sinh trong quá trình canh tác sắp tới.
Ngọc Hà - Nông Quý
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết