Sản xuất ứng dụng công nghệ cao đạt 2.409 ha

15:08 12-09-2019 | :119

Laocaitv.vn - Phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 01 trong 10 mục tiêu quan trọng của Đề án số 01 về tái cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp, giai đoạn 2015 – 2020. Với nhiều giải pháp về cơ chế chính sách, giống, khoa học và tập trung đất, Lào Cai đã có đến 2.409 ha cây trồng được canh tác theo hướng ứng dụng công nghệ cao.

 

Mô hình trồng dưa lưới cho hiệu quả kinh tế cao

Diện tích này so với mục tiêu đến hết năm 2020 là 2.500 ha thì cơ bản đã đạt trên 90%, thực tế cho thấy, trên diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao, trung bình nông dân đạt thu nhập lên đến 250 triệu đồng mỗi ha trong một năm. Chương trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã khai thác tốt lợi thế vùng miền, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển các sản phẩm mang tính đặc hữu, tạo nguồn thu nhập cao, bền vững và ổn định đầu ra cho nông dân. Diện tích ứng dụng công nghệ cao tập trung phát triển các loại dược liệu, rau ôn đới trái vụ và các loại hoa cao cấp.

Bên cạnh đó, diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng một phần công nghệ cao đạt đến gần 13.000 ha, tập trung vào các huyện Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà, Bảo Yên với việc nhân rộng diện tích lúa được canh tác theo phương pháp cải tiến SRI. Trên những diện tích lúa được áp dụng phương pháp thâm canh này, sản lượng lúa đã tăng từ 15% đến 20%, đồng thời, giảm nhiều chi phí về sản xuất cũng như công chăm sóc. Đây là tiền đề quan trọng để chỉ đạo hướng dẫn nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất ứng dụng công nghệ trong những năm tiếp theo. 

Trên cơ sở phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giai đoạn 2020 – 2025, Lào cai sẽ tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, sản phẩm hữu cơ, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường và vì sức khỏe cộng đồng./.

 Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết