Si Ma Cai trồng thử nghiệm 10 ha cây bạc hà

15:54 09-07-2018 | :462

Laocaitv.vn - Tính đến nay, các xã: Cán Cấu, Sán Chải, Nàn Sín đã trồng được 10 ha cây bạc hà. Kết thúc giai đoạn 1 đề án “mô hình trồng thực nghiệm cây dược liệu Bạc Hà trên địa bàn huyện Si Ma Cai”, toàn bộ diện tích cây bạc hà hiện đang sinh trưởng và phát triển khá tốt. 

Các hộ dân tham gia triển khai mô hình thực nghiệm đều được Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ huyện Si Ma Cai hỗ trợ giống, phân bón và chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc.

  1 ha bạc hà có thể cho thu hoạch 150 triệu đồng. 

Hiện nay, dự án đang bước sang giai đoạn 2 là xây dựng xưởng chế biến tinh dầu và chè bạc hà. Giai đoạn 3 sẽ được thực hiện vào đầu năm 2019, với việc tập trung phát triển diện tích cây bạc hà lên 30ha. Toàn bộ sản phẩm từ cây Bạc hà của các hộ dân sẽ được Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ huyện Si Ma Cai bao tiêu với giá nguyên liệu tươi là 3.000 đồng/kg. Trước khi triển khai trồng thực nghiệm cây bạc hà, Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ huyện Si Ma Cai cũng đã ký kết hợp đồng với Tập đoàn Suruky của Nhật Bản, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm tinh dầu bạc hà với giá thu mua là 1,3 triệu đồng/kg tinh dầu.

Được biết, cây dược liệu Bạc Hà là loại cây rất dễ trồng và dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn từ 100 đến 130 ngày, có thể cho thu hoạch được 3 đợt trong năm, mỗi đợt cách nhau sau khoảng thời gian 75 ngày. Với đặc tính như vậy và đặc điểm khí hậu trên địa bàn huyện Si Ma Cai, dự đoán loại cây này sẽ có hàm lượng tinh dầu cao, năng xuất ước đạt 50 tấn bạc hà tươi/ha. Với giá thu mua đã được cam kết là 3.000 đồng/1 kg tươi, thì 1 ha bạc hà có thể cho thu hoạch 150 triệu đồng. Vì vậy nếu mô hình này thành công sẽ mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, giúp bà con nông dân huyện vùng cao Si Ma Cai có điều kiện cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương.                

 Mai Huệ


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết