Sôi động thị trường mận Tam hoa đầu vụ

20:38 22-05-2018 | :180

Laocaitv.vn - Hiện đã bắt đầu bước vào đầu vụ thu hoạch mận Tam hoa. Những ngày này, tại trung tâm thị trấn Bắc Hà, hoạt động mua bán mận diễn ra rất nhộn nhịp, mang lại niềm vui cho người trồng.

Toàn huyện Bắc Hà hiện có hơn 500ha trồng mận Tam hoa, tập trung ở khu vực thị trấn và các xã lân cận như Tà Chải, Na Hối, Bản Phố, Lầu Thí Ngài. Tại thời điểm này, mận tam hoa được bán với giá từ 8000 đến 15.000 đồng/ 1 kg đối với loại mận xô và 25 -  70.000 đồng/ 1 kg đối với mận chọn to, đẹp. Theo người trồng mận, năm nay thời tiết thuận lợi, bà con cũng tập trung chăm sóc, cải tạo vườn nên chất lượng quả mận ngày càng cao.

Việc tiêu thụ mận Tam hoa thời điểm đầu vụ năm nay khá thuận lợi. Nhiều tiểu thương từ thành phố Lào Cai, thậm chí cả những tiểu thưởng ở miền xuôi cũng lên thu gom mận nên bà con không phải lo lắng về đầu ra. Mùa mận chín cũng trùng với dịp huyện Bắc Hà tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nên chắc chắn quả mận sẽ được tiêu thụ tốt.

Mận tam hoa Bắc Hà đang được bán với giá từ 8000 đến 15.000 đồng/ 1 kg đối với loại mận xô và 25 - 70.000 đồng/ 1 kg đối với mận chọn to, đẹp.

Trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bắc Hà thì cây mận tam hoa được chọn là một trong những cây trồng chủ lực. Nhằm khôi phục và nâng cao chất lượng quả mận, huyện Bắc Hà đã triển khai nhiều giải pháp như phục tráng giống mận Tam hoa, tích cực tìm đầu ra ổn định cho quả mận thông qua các hoạt động xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm… nhờ đó mà giá trị cây mận Tam hoa ngày càng được nâng cao, sản phẩm mận của huyện đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ.

Cây mận Tam hoa cũng góp phần tạo nên cảnh quan đẹp, hấp dẫn cho vùng du lịch Bắc Hà – nơi được mệnh danh là cao nguyên trắng nhờ sắc trắng hoa mận trong mỗi độ mãn khai.

Minh Tâm


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết