Sức bật từ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

09:05 19-03-2020 | :616

Laocaitv.vn - Dự án phát triển cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao là một trong nhiều nội dung của Đề án số 1 – Đề án Tái cơ cấu kinh tế nông lâm nghiệp tỉnh Lào Cai giai đoạn 2015 – 2020. Việc trồng cây ăn quả phải mất từ 3 - 4 năm mới cho hiệu quả kinh tế, thế nhưng thời điểm này, một số mô hình phát triển cây ăn quả ôn đới có ứng dụng công nghệ cao đã bắt đầu cho hiệu quả, mở ra tín hiệu tích cực khi nông dân nhân rộng cách làm trên toàn bộ diện tích cây ăn quả chất lượng cao của tỉnh.

Nông dân Bắc Hà chăm sóc lê VH6, cây trồng thế mạnh tại địa phương.

84 cây lê VH6 đang cho hoa năm thứ tư, trước đó, năm 2019, diện tích lê của gia đình bà Tráng Thị Lan ở thôn Na Hối Tày, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà cho nguồn thu 84 triệu đồng. Đây là kết quả của việc trồng cây lê VH6 ứng dụng công nghệ cao mà dự án đã mang lại. Bà Tráng Thị Lan, thôn Na Hối Tày, xã Na Hối, huyện Bắc Hà chia sẻ: "Muôn chất lượng cao thì hái quả xong chúng tôi sẽ nuôi cành. Cùng với đó, chúng tôi tăng cường bón phân, làm cỏ, thường xuyên theo dõi tỷ lệ đậu hoa để có quy trình chăm sóc giúp cây sinh trưởng tốt".

Tuyển chọn, lai tạo giống cây đặc trưng cho từng vùng khí hậu.

Khi triển khai thực hiện Dự án phát triển cây ăn quả ôn đới ứng dụng công nghệ cao, Lào Cai đặc biệt quan tâm đến công tác tuyển chọn, lai tạo giống cây đặc trưng cho từng vùng khí hậu, cây giống đảm bảo chất lượng. Vì thế, khi đưa đến các gia đình và thực hiện đúng quy trình canh tác đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Nguyễn Bá Thế, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Lào Cai cho biết: "Đối với những cây trồng mới, trung tâm xây dựng mô hình ở những vùng sinh thái phù hợp nhất để lan tỏa và người dân có thể áp dụng được ngay. Rất cần cơ quan chuyên môn có nghiên cứu sâu trên địa bàn và phải có mô hình mẫu điểm ở quy mô vừa phải để người dân tham quan học tập lẫn nhau".

Toàn tỉnh hiện có trên 2.300 ha cây ăn quả ôn đới, đạt sản lượng trên 700 tấn, tập trung tại các huyện Bắc Hà, Sa Pa, Bát Xát với các giống như: Lê VH6, lê xanh, đào địa phương, đào Pháp, mận Tam hoa... Qua thực tế thu hoạch của nông dân cho thấy, giá trị thu nhập bình quân đạt trên 120 triệu đồng/ha.

Hướng dẫn nông dân chăm sóc, đốn tỉa cành để việc trồng mới được thực hiện theo hướng ứng dụng công nghệ cao.

Hiện, nông dân vùng trồng cây ăn quả ôn đới chất lượng cao đang được tư vấn, hướng dẫn để việc trồng mới sẽ được thực hiện theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Đó là, nông dân được tư vấn trong chăm sóc, đốn tỉa cành, tỉa quả đúng quy trình kỹ thuật; sử dụng túi bọc quả chống côn trùng chích hút; sơ chế, bảo quản, đóng gói sản phẩm sau thu hoạch. Những việc làm này đang mở ra cơ hội cho nông dân thực hiện làm giàu từ trồng cây ăn quả có ứng dụng công nghệ cao.

    Ngọc Hà – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết