Tái đàn vật nuôi cuối năm để giữ vững mục tiêu tăng trưởng

11:11 03-10-2022 | :344

Laocaitv.vn - Cùng với cả nước, từ đầu năm 2022 đến nay, ngành chăn nuôi của tỉnh Lào Cai đã phục hồi và phát triển trở lại. Hiện nay, các hộ chăn nuôi đang tiếp tục vào đàn, nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng và chuẩn bị đủ nguồn cung thực phẩm cho thị trường những tháng cuối năm.

Đến hết tháng 9, tổng đàn gia súc toàn tỉnh Lào Cai khoảng 598.000 con, đạt 95,7% kế hoạch. Riêng đàn gia cầm đạt trên 5 triệu con, vượt 1,6% mục tiêu kế hoạch năm 2022.

Nguyên nhân giúp ngành chăn nuôi phục hồi và phát triển là do các nhà hàng, quán ăn, các khu du lịch hoạt động trở lại nên lượng tiêu thụ gia súc, gia cầm cao hơn. Thêm nữa, giá thức ăn chăn nuôi tuy cao nhưng người nuôi vẫn đảm bảo có lãi khi trong quý 2 và quý 3, giá thịt lợn hơi, giá gia cầm xuất chuồng đã tăng đáng kể, phổ biến mức tăng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Bà Đồng Thị Vĩnh Hằng, Trưởng phòng Chăn nuôi – Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai cho biết: "Trong quý 3 giá chăn nuôi tương đối ổn định, người dân vẫn có lãi trong chăn nuôi lợn và gia cầm. Chính vì vậy, việc giá tăng giảm không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch tái đàn của người dân, đặc biệt là để phục vụ dịp tết Nguyên đán".

Tính đến hết tháng 9, tổng đàn gia súc toàn tỉnh đã đạt 95,7% kế hoạch với khoảng 598.000 con.

Huyện Bảo Thắng, vùng chăn nuôi trọng điểm của tỉnh năm nay lên kế hoạch sản xuất khoảng 29.000 tấn thịt hơi các loại. Thời điểm này, bà con đang tiếp tục vào đàn. Nuôi gà theo hình thức bán chăn thả, trang trại của gia đình bà Nguyễn Thị Tiếp ở thôn Cố Hải, xã Sơn Hải thường xuyên duy trì từ 3.500 - 4.000 con. Từ đầu năm đến nay, bà Tiếp đã xuất chuồng trên 7.000 con gà thịt. Cuối tháng 9, gia đình bà vào thêm lứa gà mới, đủ kế hoạch chăn nuôi khoảng 1 vạn con gà thịt mỗi năm. "Tôi vẫn giữ đàn như vậy, giá có lúc đắt lúc rẻ nhưng tôi vẫn vào đàn; thời điểm mà giá gà đắt thì thu được nhiều, giá gà rẻ thì thu ít đi thôi", bà Nguyễn Thị Tiếp cho biết thêm.

Ông Vũ Kiều Hưng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng thông tin: "Chúng tôi căn cứ vào kế hoạch hằng năm để vào đàn cũng như tái đàn để phục vụ nhu cầu thực phẩm cho thị trường tết Nguyên đán năm 2022, 2023. Cơ bản hằng năm huyện Bảo Thắng cũng duy trì, cung cấp đảm bảo ổn định được sản lượng thịt hơi cho thị trường thành phố và một số huyện xung quanh".

Nhiều hộ chăn nuôi tiếp tục vào đàn nhằm chuẩn bị nguồn cung thực phẩm cho thị trường cuối năm.

Để giữ vững nhịp tăng trưởng của đàn gia súc, gia cầm, ngành Nông nghiệp khuyến cáo các trang trại phải chủ động tìm nguồn thức ăn sẵn có trong nước để hạ giá thành chăn nuôi; áp dụng quy trình chăn nuôi hiện đại. Cùng với đó, bà con cần chủ động phòng chống đói rét và các loại dịch bệnh dễ phát sinh vào dịp cuối năm, phấn đấu tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt 65.000 tấn và trên 11.000 tấn thủy sản của năm nay.

An Hồng - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết