Tài xế cách ly về bị thu tiền giữ xe tại cửa khẩu: Không có gì mâu thuẫn

13:39 27-02-2020 | :59

Laocaitv.vn - Theo Phó Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai, việc thu tiền giữ xe cách ly do dịch Covid-19 hoàn toàn phù hợp, không có gì mâu thuẫn hay quá đáng...

Trước một số thông tin xung quanh việc tài xế vận tải hàng hóa từ các tỉnh phía Nam qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai), sau khi trở về phải qua cách ly 14 ngày để phòng chống dịch bệnh covid-19, đến lúc ra lấy xe thì bảo vệ yêu cầu nộp tiền triệu phí trông giữ xe.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Hà Đức Thuận – Phó Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai khẳng định, đây chỉ là thông tin một chiều, vụ việc cần có cái nhìn khách quan hơn, bản chất không hề có mâu thuẫn gì cả.

tai xe cach ly ve bi thu tien giu xe tai cua khau: khong co gi mau thuan hinh 1

Kho bãi của Công ty Cổ phần Logistics Kim Thành.

Theo ông Hà Đức Thuận, trước ngày 19/2 khi vẫn áp dụng cách ly toàn bộ người (lái xe) Việt Nam từ Trung Quốc về theo chỉ đạo tại Công điện 156 của Thủ tướng Chính phủ, thời điểm đó cửa khẩu Kim Thành luôn trong tình trạng quá tải bởi xe nông sản từ miền trong ra rất nhiều, thông quan cả ngày được hơn 100 xe thì sang Trung Quốc cũng chỉ được 30 – 40 xe dẫn đến lượng xe lưu bãi lớn. Việc bố trí cho các xe xuất khẩu xong quay về chờ tài xế tham gia cách ly thực sự là bài toán khó.

Trước tình thế khó khăn, Ban Quản lý Cửa khẩu đã đề nghị Công ty Cổ phần Logistics Kim Thành hỗ trợ trông giữ tạm thời đối với các xe thùng rỗng đi xuất khẩu trở về, trong đó có yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo các biện pháp khử trùng và giảm thu phí dịch vụ so với thường ngày.

tai xe cach ly ve bi thu tien giu xe tai cua khau: khong co gi mau thuan hinh 2

Tài xế vận tải hàng qua cửa khẩu Lào Cai trở về trong ngày không còn phải cách ly 14 ngày như trước.

Doanh nghiệp phải có trách nhiệm toàn bộ đối với xe, giữ gìn an ninh trật tự cũng như bảo đảm mỹ quan cho cửa khẩu.

“Doanh nghiệp đã thực hiện đúng yêu cầu, có niêm yết giá trông giữ 100.000 đồng/ngày đêm, những xe gửi 14 ngày chờ tài xế cách ly về đúng ra thu phí 1,4 triệu thì doanh nghiệp cũng chỉ thu 1 triệu đồng, mức giá như vậy hoàn toàn phù hợp, không có gì mâu thuẫn hay quá đáng" - ông Thuận nhấn mạnh.

Ông Thuận cho biết thêm, các xe vận tải nông sản, nhất là thanh long đều là xe đầu kéo cỡ lớn, rất dễ mất mát, riêng ắc quy cũng cả chục triệu đồng, nếu là hộp đen thì còn đắt đỏ hơn nhiều lần, thực tế có những vụ việc đã từng xảy ra. Do đó, doanh nghiệp ban ngày bố trí bảo vệ, ban đêm phải thuê thêm công ty vệ sỹ để bảo quản tài sản.

Ban đầu khi Ban Quản lý đặt vấn đề phân luồng xe sang doanh nghiệp còn e ngại vì đang thời điểm dịch dã, phải đề nghị họ cùng vào cuộc chia sẻ.

“Người dân chưa hiểu có thể sẽ bức xúc vì giai đoạn đó dưa hấu, thanh long không bán được, giá rớt, vận chuyển xa chi phí đắt lại nghe thông tin tài xế bị thu phí đắt đỏ nhưng đó chỉ là thông tin một chiều, thực chất chỉ có 70.000 đồng/ngày đêm trong khi doanh nghiệp phải bảo đảm rất nhiều thứ” - ông Thuận cho hay.

tai xe cach ly ve bi thu tien giu xe tai cua khau: khong co gi mau thuan hinh 3

Hiện chỉ còn rất ít xe chủ yếu gửi trông giữ trước 19-2 tại bãi logistics Kim Thành.

Thống kê của Ban Quản lý Khu Kinh tế Lào Cai cho thấy, lũy kế đến thời điểm hiện tại có khoảng 500 lái xe người Việt Nam đang cách ly tại Trường Quân sự tỉnh, nhưng chỉ có 30 xe đang gửi trông giữ tại bãi Công ty Logistics Kim Thành.

Qua tìm hiểu của phóng viên, số lái xe nói trên chủ yếu là lái phụ, vào cách ly ở thời điểm trước ngày 19/2. Lái chính hầu hết chỉ đánh xe tới cửa khẩu, đánh xe xuất qua Trung Quốc sẽ do lái phụ đảm nhiệm vì về phải vào cách ly, sau đó lái chính đánh xe về tiếp tục bốc hàng chứ rất ít trường hợp để xe lưu bãi dài ngày phát sinh nhiều chi phí.

Kể từ ngày 19/2, cửa khẩu Lào Cai thực hiện theo hướng dẫn số 568, mới đây là hướng dẫn số 829 của Bộ Y tế, theo đó lái xe qua cửa khẩu phải mặc đầy đủ đồ bảo hộ, khi đi về trong ngày có thể tự theo dõi sức khỏe mà không cần phải cách ly 14 ngày. Từ đây, nút thắt thông quan hàng hóa tại cửa khẩu cơ bản được tháo gỡ, các xe thùng rỗng xuất khẩu trở về có thể quay đầu tái vận tải ngay, việc xe lưu bãi chờ tài xế cách ly cơ bản không còn nữa./.

Theo An Kiên/VOV-Tây Bắc


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết