Tăng cường các giải pháp an toàn trong sản xuất kinh doanh

08:21 25-11-2020 | :107

Laocaitv.vn - Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, khi không may để xảy ra mất toàn lao động, như cháy, nổ, sự cố hóa chất... sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người lao động cũng như môi trường xung quanh, đó là chưa kể đến những thiệt hại khó lường về kinh tế. Xác định rõ điều này, trong thời gian qua các đơn vị kinh doanh tại Lào Cai luôn đặc biệt chú trọng áp dụng các giải pháp đảm bảo an toàn, coi đây là nhiệm vụ then chốt nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động. Ghi nhận tại Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai.

Khu vực xử lý nước sạch Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai.

Các nhà máy xử lý nước sạch của Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai đều có đặc thù là nằm ở những khu vực biệt lập. Người lao động thường xuyên phải vận hành, tiếp xúc trực tiếp với các loại máy bơm công suất lớn, nhiều bình áp suất, khí nén, đặc biệt là hóa chất để xử lý nước như phèn, polyme, clo nên thường trực khá nhiều yếu tố rủi ro, nguy hiểm. Nếu bất cẩn sẽ dẫn đến sự cố gây thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng con người.

Các cán bộ, viên chức Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai thực hành về phòng chống cháy nổ.

Lớp tập huấn về an toàn vệ sinh lao động, an toàn hóa chất và phòng chống cháy nổ, phòng chống sự cố hóa chất mới được Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai tổ chức. Tại lớp tập huấn, các học viên là đội ngũ cán bộ quản lý, mạng lưới an toàn viên ở các đơn vị trực thuộc được nắm bắt thêm về tình hình phức tạp, nguy cơ xảy ra cháy nổ, sự cố mất an toàn hóa chất đang diễn ra ở nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh; đồng thời tiếp thu nhiều kiến thức liên quan đến các quy định, chính sách, văn bản pháp luật mới về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, an toàn hóa chất. Bên cạnh đó, lớp tập huấn đã dành khá nhiều thời gian để học viên thực hành, rèn luyện kỹ năng xử lý các tình huống khi không may xảy ra. Ông Lê Văn Mật, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai cho biết: “Trong các đợt phát động thi đua nội dung đảm bảo an toàn trong sản xuất chính là tiêu chí để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ trong năm của đơn vị. Chúng tôi tổ chức các lớp huấn luyện trực tiếp cho đội ngũ trong mạng lưới an toàn viên của công ty. Đội ngũ này chính là hạt nhân để phổ biến, tuyên truyền công tác an toàn vệ sinh lao động. Đồng thời cũng là người chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra và hướng dẫn người lao động trong quá trình sản xuất, đảm bảo tránh những rủi ro hay sự cố đáng tiếc xảy ra”.

Tập huấn sơ cứu người bị thương.

Cùng với tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao trình độ cũng như ý thức trách nhiệm của đội ngũ công nhân viên, người lao động trong thực hiện đúng quy trình vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, phòng chống sự cố hóa chất, Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai còn luôn quan tâm đầu tư tốt môi trường làm việc cũng như trang bị bảo hộ, đảm bảo an toàn cho người lao động trong sản xuất kinh doanh. Anh Hoàng Minh Tiến, Chi nhánh Cấp nước số 1 thành phố Lào Cai cho biết: “Ngoài việc thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn công ty đã cung cấp đẩy đủ các trang thiết bị bảo hộ, như quần, áo, giày, mặt nạ phòng độc và các thiết bị y tế phục vụ cho sơ cấp cứu, theo dõi sức khỏe, tổ chức khám sức khỏe định kỳ hằng năm. Công ty cũng thường xuyên quan tâm đến môi trường làm việc của người lao động, như tổ chức kiểm tra, giám sát tác động có hại đến môi trường, xây dựng vách ngăn để giảm thiểu tiếng ồn, bụi, lắp điều hòa, quạt điện, đèn, tạo môi trường làm việc tốt nhất để anh em phấn đấu, gắn bó với công ty”.

Mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức, song từ tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, nhiều năm qua Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống dân sinh trên địa bàn.

                 Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết