Tăng cường kiểm soát thị trường dịp tết Trung thu tại huyện Bát Xát

15:50 17-09-2020 | :61

Laocaitv.vn - Vào dịp tết Trung thu, nhu cầu mua sắm các mặt hàng bánh kẹo, nhất là bánh trung thu, của người dân tăng cao. Để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, các lực lượng chức năng huyện Bát Xát đang tích cực kiểm tra, kiểm soát chặt thị trường hàng hóa, trong đó tập trung vào các mặt hàng có sức tiêu thụ lớn trong thời gian này.

Chợ Bản Vược vào những phiên chính luôn đông đúc người mua, người bán. Bên cạnh những mặt hàng thường ngày thì bánh trung thu truyền thống luôn là mặt hàng bán chạy nhất. Một vài năm trở lại đây, các loại bánh truyền thống ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn. Bởi không chỉ được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, giá cả phải chăng (chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng/cái) mà còn không có chất bảo quản nên với nhiều người tiêu dùng không yêu cầu khắt khe về hình thức, mẫu mã sản phẩm thì đây là lựa chọn phù hợp.

“Bánh trung thu truyền thống năm nào tôi cũng bán. Mọi người ai cũng thích ăn vì bánh trung thu truyền thống ngon mà an toàn, mọi người bảo nhau đến mua rất nhiều”, bà Hồ Thị Bích, tiểu thương kinh doanh tại chợ Bản Vược chia sẻ.

Bánh trung thu của Cơ sở Hương Thơm luôn được người dân trong và ngoài huyện tin dùng.

Gắn bó với nghề làm bánh trung thu gần chục năm qua, mỗi mùa trung thu, Cơ sở Hương Thơm, tổ 6, thị trấn Bát Xát cho ra thị trường trên 5.000 chiếc bánh phục vụ người tiêu dùng. So với các thương hiệu nổi tiếng, những loại bánh này có giá thành thấp hơn, hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng, trung bình mỗi chiếc bánh trọng lượng 200 - 400 gam có giá bán từ 15.000 - 20.000 đồng. Được khuyến cáo sử dụng ngay với hạn dùng từ 20 - 30 ngày nên tâm lý người dân an tâm hơn vì bánh không sử dụng chất bảo quản, bảo đảm an toàn thực phẩm. Anh Mai Văn Thơm, chủ Cơ sở sản xuất bánh trung thu Hương Thơm cho biết: “Năm nay người tiêu dùng ưa thích dùng bánh truyền thống hơn, bởi vị dễ ăn, giá thành rẻ hơn và đặc biệt là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Trong những ngày này, Đội Quản lý thị trường số 2 (phụ trách địa bàn huyện Bát Xát và thị xã Sa Pa) thường xuyên tổ chức kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn huyện như điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ… Trong quá trình kiểm tra, các cán bộ quản lý thị trường kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Cụ thể là không buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc để bảo vệ người tiêu dùng, mà trực tiếp là các cháu thiếu nhi. Ngoài ra, sau tết Trung thu, Đội Quản lý thị trường sẽ kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, tránh việc các sản phẩm không rõ nguồn gốc, sản phẩm kém chất lượng tiếp tục bán tại các chợ vùng cao, các gian hàng tạp hóa gây mất an toàn cho người tiêu dùng.

Kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu tại thị trấn Bát Xát. (Ảnh: Minh họa)

“Thực hiện kế hoạch của cấp trên, Đội đã tập trung kiểm tra các mặt hàng trước, trong và sau tết, các cơ sở kinh doanh, sản xuất. Đặc biệt, sau tết Trung thu, Đội sẽ tập trung kiểm tra các mặt hàng dư thừa, hết hạn để xử lý”. ông Nguyễn Trọng Chung, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai cho biết.

Các đơn vị chức năng sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm. Trên hết, ngoài việc vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng thì người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức, lựa chọn những sản phẩm ghi rõ địa chỉ, ngày sản xuất, hạn sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho gia đình./.

Thế Long


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết