Tăng cường quản lý phân bón trên địa bàn tỉnh

09:45 28-03-2020 | :143

Laocaitv.vn - Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 90.000 ha cây trồng, hàng năm cần sử dụng khoảng 200.000 tấn phân bón. Việc tăng cường quản lý cung ứng phân bón là hết sức cần thiết nhằm giúp nông dân có nguồn phân bón đảm bảo chất lượng.

Toàn tỉnh hiện có 224 đại lý kinh doanh phân bón.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 5 doanh nghiệp sản xuất phân bón vô cơ và 13 đơn vị doanh nghiệp tham gia nhập khẩu phân bón, 224 đại lý kinh doanh phân bón. 70% cơ sở tập trung ở các địa phương vùng thấp như: Bảo Thắng, thành phố Lào Cai, Bảo Yên, Văn Bàn. Hầu hết, các cơ sở đều có cửa hàng cố định, có kho hàng, biển hiệu và thường kinh doanh đầy đủ các mặt hàng vật tư nông nghiệp gồm giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Cơ bản các cơ sở chấp hành tương đối tốt các quy định của Nhà nước trong quá trình hoạt động kinh doanh. Đối với các huyện vùng cao, hệ thống các cửa hàng cung ứng còn rất hạn chế, chủ yếu các hộ buôn bán nhỏ lẻ mang tính thời vụ. Qua công tác thanh tra, kiểm tra của các lực lượng chức năng chưa phát hiện lô phân bón giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tăng cường kiểm tra, quản lý Nhà nước về lĩnh vực phân bón.

Năm 2019, cơ quan chức năng đã tổ chức 6 cuộc kiểm tra theo kế hoạch đối với 185 trong tổng số 225 cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã và kiểm tra các chợ phiên, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ lô thuốc bảo vệ thực vật vô chủ ngoài danh mục với số lượng 658,3 kg. Toàn bộ lượng thuốc này đã được tiêu hủy theo quy định.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết