Tăng giá trị cây trồng vụ đông

20:36 25-11-2021 | :203

Laocaitv.vn - Vụ đông năm 2021, giá phân bón tăng cao, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến khâu vận chuyển, tiêu thụ nông sản. Trước thực tế trên, ngành Nông nghiệp, chính quyền các địa phương và bà con nông dân trong tỉnh đã có nhiều giải pháp vừa bảo đảm cung cấp đủ thực phẩm dịp cuối năm vừa góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, chị Phạm Thị Tịnh ở thôn An San, xã Cốc San, thành phố Lào Cai đã xuống đồng để chăm sóc cho hơn 1 sào rau màu của gia đình. Năm nay, giá rau cao hơn mọi năm nên chị Tịnh lựa chọn các loại rau ngắn ngày, vừa có năng suất cao vừa tận dụng cơ hội thị trường để tăng thêm thu nhập. "Trồng rau bước đầu hơi khó khăn, bây giờ thời tiết cũng thuận lợi để làm màu. Nói chung giá rau bây giờ cũng hợp lý để cho bà con yên tâm trồng", chị Tịnh cho biết.

Toàn xã Cốc San hiện có hơn 50 ha trồng cây vụ đông, chủ yếu là các loại rau thơm, cà rốt, rau cải, rau ngót, su hào. Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, rau, củ khan hiếm nên giá bán tăng mạnh, đó cũng là động lực để bà con đẩy nhanh làm đất, trồng rau gối vụ.

 

Chị Phạm Thị Tịnh tranh thủ thời tiết thuận lợi để chăm sóc rau vụ đông.

Năm 2021, các địa phương trong tỉnh gieo trồng khoảng 11.000 ha cây vụ đông các loại. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, ngành Nông nghiệp đã có hướng dẫn chi tiết cho sản xuất vụ đông. Chủ động liên hệ với các đơn vị cung ứng giống, vật tư, phân bón để cung cấp kịp thời vụ, đúng chủng loại. Đối với các mô hình liên kết sản xuất phải ứng trước vật tư cho người dân ngay từ đầu vụ.

Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai cho biết: "Các địa phương tăng cường sản xuất ngoài các loại rau dài ngày để có sản lượng rau ổn định. Thứ hai là tập trung luân canh, xen canh, gối vụ những loại rau gieo liền chân, rau ngắn ngày để bù đắp lại sản lượng đầu vụ do mưa hạn chế trong gieo trồng".

 Bên cạnh rau trồng dài ngày, người dân đẩy mạnh trồng rau ngắn ngày để có sản lượng rau ổn định.

Quan điểm của tỉnh là không chú trọng mở rộng diện tích mà tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao giá trị, hiệu quả canh tác. Bởi vậy, tỉnh khuyến khích các hộ sản xuất, hợp tác xã tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, canh tác theo hướng hữu cơ, nâng cao chất lượng sản phẩm và đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản, vừa đảm bảo phục vụ nhu cầu người tiêu dùng vừa giúp nông dân có thu nhập ổn định.

 Thế Long - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết