Tạo hướng đi đột phá để trở thành huyện phát triển của tỉnh

19:27 15-10-2020 | :167

Laocaitv.vn - Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Bảo Yên đã xây dựng Đề án "Phát triển du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn, giai đoạn 2021 - 2025”, đây là một trong những hướng đi đột phá của địa phương này nhằm trở thành huyện phát triển của tỉnh.

Huyện Bảo Yên hướng tới trở thành huyện phát triển của tỉnh.

Theo đề án, huyện Bảo Yên đã xây dựng phát triển các vùng kinh tế bao gồm: Vùng phát triển kinh tế phía Đông, như thị trấn Phố Ràng, Vĩnh Yên, Nghĩa Đô... Vùng phát triển kinh tế phía Tây bao gồm các xã Cam Cọn, Bảo Hà...

Một trong những nội dung trong đề án, đó là huyện chú trọng xây dựng quy hoạch Khu đô thị Bảo Hà gắn liền với việc mở rộng Đền Bảo Hà và một số di tích khác, tạo thành điểm nhấn. Theo đó, huyện Bảo Yên đã triển khai đầu tư mở rộng các công trình phụ trợ Đền Bảo Hà, khu nhà quản lý, giao thông... hướng tới trở thành khu đô thị du lịch tâm linh Bảo Hà, mang đậm giá trị lịch sử. Ông Phạm Văn Chiến, Ban Quản lý di tích Đền Bảo Hà, huyện Bảo Yên cho biết: “Đảng bộ huyện Bảo Yên đã lập đề án Khu du lịch tâm linh Bảo Hà tôi thấy là phù hợp với lòng dân đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội địa phương này. Sau khi hoàn thành quy hoạch đây sẽ là điểm nhấn của huyện Bảo Yên và tỉnh Lào Cai, thu hút khách du lịch đến ngày một đông hơn”.

Hiện nay, huyện Bảo Yên đã và đang tích cực triển khai những giải pháp ngay từ cơ sở như tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng tích cực tham gia, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống. Đồng thời tranh thủ tối đa nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư để cửa ngõ Bảo Hà - Tân An trở thành khu đô thị phát triển, đưa Bảo Hà thành trung tâm văn hóa tâm linh của khu vực Tây Bắc. Ông Nguyễn Anh Chuyên, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên cho biết: “Đối với nội dung này, Huyện ủy Bảo Yên đã đề xuất và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý về chủ trương ban hành nghị quyết riêng cho phát triển Khu đô thị Bảo Hà - Tân An theo hướng lâu dài, với tính chất là đô thị cửa ngõ, đầu mối giao thông quan trọng, là động lức phát triển của huyện, của tỉnh và của vùng, trở thành trung tâm du lịch tâm linh của tỉnh. Đồng thời đề nghị tỉnh dành quỹ đất để kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư xây dựng các công trình văn hóa có quy mô”.

Khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Bảo Hà (nhìn từ trên cao).

Huyện Bảo Yên phấn đấu đến năm 2025 thu hút được 2,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt 3.000 tỷ đồng. Mục tiêu này hoàn toàn có cơ sở bởi phù hợp với định hướng phát triển du lịch của tỉnh trong giai đoạn tới, qua đó, sẽ góp phần thực hiện thành công đề án "Phát triển du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn, giai đoạn 2021 - 2025”

Việt Hùng - Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết