Thành công từ việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống buôn lậu hàng giả

10:11 14-08-2019 | :216

Laocaitv.vn - Thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, các mặt hàng nhu yếu phẩm không đáp ứng những điều kiện tối thiểu về vệ sinh an toàn thực phẩm được bày bán tràn lan, đó là tình trạng ở các phiên chợ vùng cao gần 10 năm trước. Còn hiện nay, hàng Việt Nam với nhiều thương hiệu chất lượng cao đã chiếm lĩnh thị trường, thành công ấy chính là kết quả của việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có công tác tuyên truyền.

 

Các nội dung tuyên truyền được lồng ghép trong các buổi họp thôn, xã.

Là tỉnh miền núi biên giới, có nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở tiếp giáp với Trung Quốc, cùng với đó là hoạt động của hơn 20 chợ phiên, sự sôi động của các trung tâm thương mại ở khu vực đô thị đã tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, song đây cũng là cơ hội cho các đối tượng lợi dụng đẩy mạnh các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và buôn bán hàng giả. Xác định như vậy nên thời gian qua các cấp, các ngành chức năng của tỉnh luôn chủ động áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, coi đó là giải pháp hữu hiệu trong nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Ông Nguyễn Bá Bình, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai cho biết: "Ban chỉ đạo 389 yêu cầu các cơ quan, với chức năng nhiệm vụ của mình tổ chức các buổi tuyên truyền theo chuyên đề hoặc lồng ghép, nội dung cụ thể như: Tuyên truyên phân biệt hàng thật, hàng giả; tuyên truyền về tác hại của thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; tùy từng thời điểm có những chuyên đề, chuyên sâu, những lĩnh vực để tuyên truyền cho phù hợp".

Thực hiện nhiệm vụ này, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới nhân dân, đặc biệt là các hộ gia đình ở vùng sâu, vùng xa, cũng như đối tượng là các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh về tác hại của việc tiếp tay cho các loại đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đồng thời nêu cao niềm tự hào của người dân khi sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước. Bà Bàn Thị Thanh Thảo, Phó Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai chia sẻ: "Chúng tôi tập trung tuyên truyền vào 3 hình thức, thứ nhất là thông qua các hội nghị của ban công tác mặt trận ở khu dân cư, qua hội nghị của các tổ chức đoàn thể, qua hội nghị của UBMT Tổ quốc của huyện, của xã, của tỉnh gắn vào triển khai các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương, và qua các phương tiện thông tin báo chí. Và đặc biệt là chúng tôi đã phối hợp tuyên truyền cho chính các đối tượng là cán bộ của các cơ quan trong toàn tỉnh sử dụng, mua sắm hàng hóa gắn với thực hiện tốt cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Hoặc in ấn các tờ rơi, tờ gấp phát cho nhân dân trên địa bàn biên giới để nhân dân biết và hiểu rõ các quy định pháp luật của nhà nước.

Với đặc thù của các lực lượng vừa làm nhiệm vụ quản lý biên giới, cửa khẩu, vừa thực hiện chức năng hỗ trợ cho phát triển của người dân và doanh nghiệp, bởi vậy lực lượng Hải quan và Biên phòng tỉnh Lào Cai luôn xác định tuyên truyền là kênh thông tin, giáo dục hữu hiệu nhất, giúp người dân cũng như các doanh nghiệp nắm vững các quy định pháp luật của nhà nước trong việc thực hiện các hoạt động thương mại, giao thương qua biên giới. Ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai cho biết: "Trong công tác chỉ đạo của lực lượng Hải quan Lào Cai đến thời điểm này chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh về công tác tuyên truyền. Tất cả các chi cục hải quan cũng như đơn vị kiểm soát chúng tôi đều cử những cán bộ thực hiện nghiệp vụ cơ bản đó là vận động quần chúng. Tại các chi cục hải quan cửa khẩu chúng tôi đều có cổng tư vấn, trực tiếp giúp đỡ tư vấn cho doanh nghiệp về chế độ chính sách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong làm thủ tục hải quan".

Đối với lực lượng Biên phòng Lào Cai, đã chỉ đạo các đơn vị bộ đội biên phòng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, các ngành, các địa phương, phát huy vai trò của người có uy tín trên địa bàn biên giới tổ chức tuyên truyền đến nhân dân; in ấn các tờ rơi, tờ gấp phát cho các doanh nghiệp, người qua biên giới tại các cửa khẩu, lối mở và nhân dân trên địa bàn biên giới để mọi người nghiên cứu và hiểu rõ các quy định pháp luật của nhà nước, từ đó không vi phạm, đồng thời giúp các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu đạt hiệu quả hơn.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hiện nay hàng Việt Nam với nhiều thương hiệu chất lượng cao đã chiếm lĩnh thị trường.

Đa dạng về hình thức, sinh động về nội dung, tùy thuộc vào chức năng, nhiệm vụ được giao, các sở, ngành và lực lượng chức năng của tỉnh và các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch và biện pháp tuyên truyền riêng cho mình. Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn, báo chí đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào kiềm chế tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh, tạo môi trường lành mạnh, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

                                                      Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết