Thanh Long ruột đỏ - trái ngọt giúp nhiều nông dân Bảo Thắng làm giàu

08:03 17-07-2019 | :575

Laocaitv.vn - Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã mạnh dạn phá bỏ những cây trồng kém năng suất để chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây. 

Năm 2016, huyện Bảo Thắng đã triển khai dự án cây thanh long ruột đỏ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh tại xã Xuân Giao. Có 11 hộ tham gia dự án và được hỗ trợ về giống, phân bón, kĩ thuật chăm sóc cây trong năm đầu.

Là người đầu tiên đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng thử nghiệm trên vùng đất Xuân Giao, chị Nguyễn Thị Nguyên ở thôn Hùng Xuân 1 đã trải qua không ít khó khăn, vất vả. Trước đó, chị trồng các loại hoa màu như đỗ, đậu, rau nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi biết đến dự án của huyện triển khai và nhận thấy cây thanh long ruột đỏ có năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Gia đình chị Nguyên đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng 150 gốc thanh long ruột đỏ, đến nay những trụ thanh long cứ thế phát triển xanh tốt. Sau hơn 1 năm chăm sóc, trời không phụ lòng người, những cây thanh long đã cho trái sai trĩu.

Tại thời điểm này, gia đình chị Nguyên thu hái được gần 2 tạ quả, với giá bán trung bình 30.000 - 35.000 đồng/kg. Ước tính sau vụ thu hoạch này, sẽ mang lại thu nhập cho gia đình từ 70 - 100 triệu đồng. Chị Nguyên chia sẻ: "Trước đây tôi trồng các loại cây hoa màu ngắn ngày, tốn nhiều công sức mà hiệu quả kinh tế không cao. Khi huyện triển khai dự án trồng cây thanh long ruột đỏ tại xã Xuân Giao, tôi đã quyết định tham gia trồng thử nghiệm, đồng thời vận động một số hộ dân cùng chuyển sang trồng thanh long. Tôi thấy hiệu quả kinh tế của cây trồng này cao hơn hẳn so với trồng hoa màu, công sức bỏ ra cũng ít hơn".

Thanh long ruột đỏ đang đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân Bảo Thắng. (Ảnh: Trung Kiên)

Nhận thấy cây thanh long ruột đỏ dễ trồng lại cho giá trị kinh tế cao gấp hai đến ba lần so với trồng lúa, ngô, nên gia đình ông Phạm Văn Ngự, thôn Giao Bình, xã Xuân Giao cũng học hỏi kỹ thuật và trực tiếp mua cây giống từ các hộ gia đình trong xã về trồng với mục đích tận dụng quỹ đất và thay thế những cây trồng kém hiệu quả nhằm tăng thêm nguồn thu nhập. Ông đã mạnh dạn cải tạo vườn, vay vốn đầu tư chuyển đổi từ các cây hoa màu kém hiệu quả sang trồng 130 gốc thanh long ruột đỏ. Đến nay, mô hình thanh long ruột đỏ của ông đã bắt đầu cho hiệu quả kinh tế. Trừ chi phí đầu tư chăm sóc, từ đầu vụ đến nay ông thu khoảng 30 triệu đồng và dự kiến đến hết vụ (cuối tháng 10) sẽ thu về gần 80 triệu đồng. Ông Ngự cho biết: "Dự án khuyến nông của huyện đã khuyến khích bà con trồng cây thanh long để phát triển kinh tế; nhà nước sẽ hỗ trợ cây giống, phân bón... còn các hộ dân đổ cột, trồng và chăm sóc cây theo đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đến giờ, cây thanh long ruột đỏ đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình".

Ông Trần Quang Chương, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bảo Thắng cho biết, thanh long ruột đỏ rất dễ trồng và dễ chăm sóc, ít sâu bệnh hại, nhưng chi phí bỏ ra ban đầu cao. Từ khi trồng đến khi thu hoạch lứa đầu là 12 tháng. Trong một năm, thanh long ruột đỏ cho thu hoạch liên tiếp trong 6 tháng, sản lượng sẽ tiếp tục tăng dần trong những năm tiếp theo và đặc biệt tuổi thọ của cây bình quân từ 15-20 năm tùy theo khả năng chăm sóc. Hiện nay, toàn huyện đã có 36 gia đình trồng thanh long ruột đỏ với khoảng hơn 12.000 trụ.

Với hiệu quả kinh tế mang lại, thanh long ruột đỏ đang khẳng định là loại cây trồng phù hợp với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bảo Thắng. Vì vậy, Hội Nông dân huyện khuyến khích người dân tận dụng những chân ruộng cạn canh tác lúa kém hiệu quả chuyển đổi sang trồng thanh long ruột đỏ, nhưng duy trì ở diện tích phù hợp tránh phát triển ồ ạt, thay vào đó là đầu tư công chăm sóc để nâng cao năng suất, sản lượng đáp ứng thị trường tiêu thụ. Ông Chương cho biết thêm: "Hiện nay, có rất nhiều mô hình nông nghiệp được đánh giá cao, có thương hiệu trên thị trường, ví dụ như bưởi Múc Thái Niên; thanh long Sơn Hà, Sơn Hải, Xuân Giao... Chúng tôi đang tuyên truyền khuyến khích bà con nhân dân tăng thêm giá trị cây trồng trên một đơn vị diện tích, vì thanh long ruột đỏ là một trong những loại cây ăn quả được thị trường chấp nhận và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con".

Bảo Thắng đang dồn sức để về đích nông thôn mới vào năm 2020, vì vậy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu của cấp ủy, chính quyền địa phương; dựa vào tiềm năng, lợi thế sẵn có đã xác định thanh long ruột đỏ là cây có giá trị kinh tế cần được ưu tiên đầu tư đúng mức với quy mô và diện tích phù hợp, giúp người dân cải thiện thu nhập.

Trung Kiên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết