Thành phố Lào Cai hình thành các khu đô thị xanh

09:16 31-10-2020 | :117

Laocaitv.vn - So với không gian của các khu dân cư thông thường, khu đô thị mới cung cấp không gian rộng lớn hơn, có khu vui hơi giải trí phù hợp với yêu cầu của mọi lứa tuổi. Ngoài ra, tại các khu đô thị hoàn chỉnh, không gian sạch luôn được các chủ đầu tư đặc biệt quan tâm, giúp cư dân có một cuộc sống lành mạnh, thực sự là khu đô thị đáng sống.

Khu đô thị The Manor Eco Lào Cai được xây dựng theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Là cư dân Khu đô thị The Manor Eco Lào Cai, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, trước đây chưa bao giờ ông tưởng tưởng có một ngày ông được sống trong một ngôi nhà xây dựng giữa không gian cây xanh, đón hướng gió và hạn chế hướng nắng gắt. Vì vậy mà dù đã 75 tuổi, song ông luôn cảm thấy sức khoẻ được đảm bảo, cuộc sống thư thái, an lành.

“Theo quy hoạch với 14,3 ha Khu đô thị The Manor Eco Lào Cai có mật độ xây dựng là 26% còn lại 74% là dùng cho không gian như đường giao thông và phát triển cây xanh trong khu đô thị”, ông Nguyễn Ngọc Đông, Giám đốc Ban quản lý Khu đô thị The Manor Eco Lào Cai cho biết.

Hiện nay, thành phố Lào Cai đang triển khai trên 40 dự án phát triển đô thị, trong đó có 17 dự án khu đô thị và 24 dự án nhà ở thương mại, khu dân cư với tổng diện tích trên 213 ha. Trong những năm gần đây, thành phố Lào Cai hình thành các khu đô thị ngày càng văn minh, hiện đại hơn. Những yêu cầu của cư dân về một nơi đáng sống ngày càng khắt khe và toàn diện hơn. Bởi vậy, các khu đô thị ở thành phố Lào Cai ngày nay không chỉ nằm ở sự đồng bộ, hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật mà còn phải đảm bảo vẻ đẹp trong kiến trúc, cảnh quan và các dịch vụ cung ứng đi kèm. Ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết: “Hiện nay đã có một số khu đô thị hoàn thành thi công và dân cư vào sinh sống. Đây là những khu đô thị hiện đại, phù hợp với điều kiện phát triển của thành phố. Các khu đô thị sau luôn phát triển hơn các khu đô thị trước và luôn hướng tới đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Không gian xanh được bao bọc quanh các ngôi nhà tạo không gian an lành, thoáng mát.

Trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục quản lý, giám sát nghiêm việc thực hiện đúng quy hoạch của các khu đô thị. Trong trường hợp bắt buộc điều chỉnh, chủ đầu tư phải bảo đảm quy hoạch đó có lợi cho người dân trong khu đô thị, có lợi cho sự phát triển chung của dự án, của tỉnh. Ông Nguyễn Trọng Hài, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai cho biết: “Trong thời gian tới để phát triển đô thị Lào Cai hướng đến thông minh, hiện đại thì việc thu hút các nhà đầu tư hàng đầu đến với Lào Cai là việc làm cần thiết. Ước tính sẽ thu hút các nguồn lực đầu tư vào Lào Cai khoảng 110 nghìn tỷ đồng”.

Xu hướng tất yếu mà các khu đô thị cần hướng đến trong tương lai chính là đô thị sinh thái, đô thị xanh. Theo đó, trong quy hoạch sử dụng đất đô thị để bảo đảm hài hòa giữa hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thì không gian xanh và mặt nước là những tiêu chí đầu tiên cần thiết phải có. Qua đó, tạo ra một hệ thống đô thị hài hòa có môi trường tốt, bảo đảm sức khỏe và thực sự đáng sống.

Đức Tính - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết