Thêm nhiều cơ hội phát triển nghề rừng

21:25 23-02-2020 | :126

Laocaitv.vn - Khi đặt mục tiêu nâng tỷ lệ tán che phủ của rừng lên 56% vào năm 2020, Đảng bộ tỉnh đã đưa ra khá nhiều giải pháp thông qua các cơ chế chính sách khuyến khích người dân tích cực tham gia trồng rừng. Trong đó giải pháp khuyến khích và thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến lâm sản đã mở ra nhu cầu lớn về nguyên liệu, giúp bà con thuận lợi hơn trong khâu tiêu thụ sản phẩm, đó cũng chính là yếu tố để các gia đình thêm gắn bó với nghề rừng.

Các dự án chế biến lâm sản được đẩy mạnh đầu tư.

Nhà máy MDF Bảo Yên với tổng mức đầu tư trên 750 tỷ đồng, là một trong những dự án lớn nhất của tỉnh Lào Cai về chế biến lâm sản. Dự án này gồm 4 dự án thành phần là: Nhà máy sản xuất ván tre, nhà máy sản xuất ván dán, nhà máy sản xuất ván MDF và nhà máy sản xuất ván thanh. Dự án như vậy song cho đến thời điểm hiện tại cũng mới chỉ có hai dây chuyền sản xuất ván dán và sản xuất ván tre đi vào hoạt động, còn lại chưa được đầu tư mà một trong những nguyên nhân cơ bản là do đơn vị chưa xây dựng được vùng nguyên liệu. Ông Nguyễn Ngọc Tuyền, Phó Giám đốc Nhà máy MDF Bảo Yên cho biết: "Lào Cai là tỉnh biên giới nên việc cạnh tranh nguyên liệu rất lớn. Nhu cầu của chúng tôi để đáp ứng đủ cần khoảng 30.000 ha rừng trồng, song hiện tại bây giờ chưa đạt được. Trong thời gian tới chúng tôi rất mong các cấp lãnh đạo của tỉnh Lào Cai quan tâm hỗ trợ cho các dự án trồng và phát triển rừng, để chúng tôi chủ động được nguyên liệu trong sản xuất".

Tiêu thụ sản phẩm quế sau thu hoạch.

Không chỉ những cơ sở lớn như Nhà máy MDF, mà trong thời gian qua, tỉnh Lào Cai còn khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ của các cơ sở chế biến, các hợp tác, tổ hợp tác có quy mô nhỏ, phân bổ ở khắp các địa phương để thu mua sản phẩm từ nghề trồng rừng của bà con nhân dân. Các cấp, các ngành chức năng cũng đã chủ động vào cuộc, tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp các cơ sở phát triển. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Hạt Kiểm lâm Bảo Thắng cho biết: "Trước khi bước vào kinh doanh mọi người rất bỡ ngỡ về vấn đề số sách và hồ sơ lâm sản. Hạt kiểm lâm phụ trách địa bàn đã có những cuộc tập huấn, hướng dẫn chi tiết, cụ thể cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, từ ghi chép bảng kê, hồ sơ lập bảng kê, tất cả hộ sơ sổ sách ghi chép đầy đủ, theo đúng quy định của Nhà nước, qua đó giúp người dân cũng như doanh nghiệp vững tin phát triển kinh doanh".

Nâng cao hiệu quả kinh tế của rừng trồng theo hướng phát triển lâm nghiệp đa năng.

Nhờ thu hút đầu tư tốt vào lĩnh vực chế biến lâm sản, nên những năm gần đây người dân đã thực sự yên tâm, gắn bó với nghề trồng rừng. Kết thúc năm 2019, tỷ lệ che phủ rừng của Lào Cai được nâng lên gần 55%. Như vậy là còn thời gian khoảng 1 năm để tiếp tục nâng tỷ lệ che phủ của rừng lên thêm 1% như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa xv đã đề ra. Vấn đề đặt ra là phải có giải pháp để nền kinh tế lâm nghiệp thực sự ổn định qua đó tạo niềm tin gắn bó với nghề rừng của người dân trên địa bàn. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: "Chúng tôi đã tham mưu cho tỉnh tiếp tục tập trung tốt công tác tuyên truyền để người dân, công đồng, cấp ủy chính quyền các địa phương quan tâm, nhận thức đúng đắn đến phát triển lâm nghiệp, từ đó có các giải pháp, biện pháp làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng cũng như là phát triển trồng mới các diện tích rừng ở nơi có điều kiện. Thứ hai là chúng tôi tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp, trong đó quan trọng là phải nâng cao giá trị kinh tế từ rừng; tiếp tục triển khai khuyến khích tạo điều kiện để các doanh nghiệp, các hợp tác xã, tổ hợp tác đầu tư vào công nghiệp chế biến, nhất là chế biến lâm sản, từ đó tạo đầu ra cho sản xuất lâm nghiệp, mang lại thu nhập ổn định và bền vững".

Rõ ràng cùng với các giải pháp về quản lý bảo vệ rừng, thì khuyến khích đầu tư để khai thác sử dụng rừng một cách hợp lý, hiệu quả đang là giải pháp hết sức quan trọng, vừa mở ra cơ hội để các gia đình phát triển kinh tế từ nghề rừng, vừa tạo ra sự bền vững cho bản thân nền kinh tế lâm nghiệp, đồng thời góp phần thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế địa phương phát triển.

Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết