Thị trường lợn hơi thiết lập mức giá tăng kỷ lục – dự báo khó giảm

14:45 05-06-2020 | :54

Laocaitv.vn - Những ngày gần đây, giá thịt lợn hơi trên thị trường Lào Cai tiếp tục tăng kỷ lục. Có ngày, thịt lợn hơi được các thương lái đặt mua với mức giá từ 95 – 97.000 đồng/kg. Đây là mức giá mà ngay cả những hộ chăn nuôi cũng cho rằng, họ chưa bao giờ nghĩ đến.

Giá thịt lợn ở mức cao khiến tiểu thương buôn bán ế ẩm.

Thịt lợn hơi tăng cao đã đẩy giá lợn thương phẩm tại các chợ trung tâm, đầu mối trên địa bàn toàn tỉnh lên cao ngất ngưởng. Hầu hết các loại thịt từ mông sấn, ba chỉ, sườn đều được bán ra với mức giá từ 170 – 180.000 đồng/kg, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019.

Mức giá phổ biến trên được ghi nhận chưa từng có trong lịch sử ngành chăn nuôi của tỉnh khiến những chủ trang trại và hộ chăn nuôi có lợn thương phẩm bán trong thời điểm này lãi to... Nhưng ngược lại, người tiêu dùng buộc phải thắt lưng buộc bụng, giảm mua thịt lợn và chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm khác như tôm, cá trong bữa ăn hàng ngày. Bà Nguyễn Thị Chi, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai chia sẻ: "Giá lợn những ngày này lên cao quá, biết là do ảnh hưởng của dịch nhưng mà cũng mong là Chính phủ sớm có giải pháp để giá thịt thấp xuống cho dân được nhờ. Chứ giá thịt lợn cao như hiện nay thì chúng tôi đành phải hạn chế mua, chuyển sang những đồ ăn khác".

Người tiêu dùng chuyển mua thực phẩm khác thay thế thịt lợn.

Giá thịt lợn hơi trên thị trường Lào Cai tăng phi mã được cho là theo đà tăng của thị trường thịt lợn hơi trên cả nước khi nguồn cung không đủ cầu; cộng thêm giá con giống tăng cao.

Sau gần 5 tháng chính thức công bố hết dịch tả lợn châu Phi, đến thời điểm này, tỷ lệ tái đàn của toàn tỉnh đã đạt khoảng 70 – 72%. Cụ thể, tại huyện Bảo Thắng, tỷ lệ tái đàn lợn thương phẩm đã đạt 75% với tổng đàn lợn trên 122.000 con. Tuy nhiên, thời gian qua, số đầu lợn cũng như sản lượng thịt lợn hơi của địa phương này chỉ như muối bỏ bể trước nhu cầu tiêu thụ quá lớn của thị trường.

Thời điểm này, các chủ trang trại cũng dè dặt trong việc tái đàn chăn nuôi lợn.

Hiện nay, cùng với các địa phương khác của tỉnh Lào Cai, huyện Bảo Thắng đang chỉ đạo nông dân tiếp tục tái đàn lợn thương phẩm để đảm bảo nguồn cung, đồng thời yêu cầu bà con nông dân tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang tái phát tại một số huyện trên địa bàn toàn tỉnh.

Cũng theo đại diện cơ quan chuyên ngành và các địa phương: Thời điểm hiện nay, việc kiềm chế giá thịt lợn hơi xuống mức ổn định theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ dường như khó thực hiện, khi việc mua, bán lợn hoàn toàn phụ thuộc vào sự điều tiết của thị trường. Bên cạnh đó, dịch tả lợn châu Phi hiện đang tái phát tại một số địa phương trong tỉnh cũng khiến bà con nông dân buộc phải tính toán thận trọng khi tái đàn để tránh rủi ro, đồng nghĩa dự báo trong thời gian tới, tình trạng cung không đủ cầu đối với mặt hàng thịt lợn sẽ tiếp tục xảy ra.

An Hồng - Phạm Dương

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết