Thu hút đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu

17:27 01-06-2023 | :205

Laocaitv.vn - Với mục tiêu trở thành 1 trong 8 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm của cả nước, tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh thu hút đầu tư, biến khu kinh tế cửa khẩu rộng 16.000 ha trở thành khu đa ngành, đa lĩnh vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Tháng 4/2022, Công ty TNHH Babeeni khánh thành Nhà máy sản xuất hàng may thêu xuất khẩu số 3 tại Khu Công nghiệp Đông Phố Mới. Giai đoạn 1, sản xuất từ 1 đến 1,5 triệu sản phẩm/năm, xuất khẩu vào thị trường Mỹ và châu Âu; tạo việc làm cho trên 600 lao động địa phương. Dự án này sẽ là điểm sáng tại Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai.

Ông Trịnh Nguyên Phương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Babeeni Việt Nam Chi nhánh Lào Cai cho biết: "Mặt bằng đã sạch và không phải giải phóng mặt bằng nữa. Khi chúng tôi gửi hồ sơ lên được xem xét, giải quyết rất nhanh chóng. Gần như chúng tôi không có vướng mắc gì trong quá trình đầu tư ở đây. Chúng tôi triển khai một cách bài bản, nhanh chóng".

 Công ty TNHH Babeeni Việt Nam Chi nhánh Lào Cai tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

Nhà máy luyện đồng Bản Qua, huyện Bát Xát nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu, thuộc dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy luyện đồng Lào Cai, tổng vốn đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng. Ngay từ khi triển khai dự án, tỉnh Lào Cai đã chủ động đôn đốc để các hạng mục kịp tiến độ. Khi đi vào hoạt động, mỗi năm nhà máy đóng góp trên 5.000 tỷ đồng vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh, tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

Ông Đoàn Vũ Long, Phó Giám đốc Nhà máy luyện đồng 2 Lào Cai cho biết: "Môi trường kinh doanh ở tỉnh Lào Cai thực sự rất tốt. Chúng tôi cũng được lãnh đạo tỉnh tháo gỡ những điểm nghẽn, điều chỉnh nhanh quy hoạch mặt bằng của khu nhà máy vì nó liên quan đến khu cửa khẩu Bản Vược".

Lào Cai triển khai nhiều chính sách thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư.

Khu kinh tế cửa khẩu đang có 240 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký gần 16.000 tỷ đồng, chủ yếu ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ và công nghiệp. Con số này còn khá khiêm tốn, bởi đang thiếu quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiếu mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư. Những bất cập này đang được khắc phục, nhất là sau khi Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai Lào Cai cho biết thêm: "Hiện nay, có 21 đồ án quy hoạch chi tiết, chiếm 13,9% tổng diện tích Khu kinh tế của tỉnh Lào Cai. Với các danh mục đầu tư, dựa trên quy hoạch này cũng đã đưa ra đề xuất những danh mục kêu gọi đầu tư. Có rất nhiều hình thức, có thể đầu tư trực tiếp hoặc kêu gọi những nhà đầu tư đến đầu tư hạ tầng của khu công nghiệp như khu logistics, khu cửa khẩu".

Khả năng đầu tư tại Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai còn rất lớn. Sau 3 lần quy hoạch mở rộng, đến nay Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai có diện tích gần 16.000 ha. Kết cấu hạ tầng Khu kinh tế cửa khẩu đang tiếp tục được bổ sung, hình thành thêm hệ thống hậu cần, cụm công nghiệp, khu vui chơi giải trí, khu vực chức năng khác, hình thành khu hợp tác kinh tế qua biên giới Lào Cai - Hà Khẩu… tạo thành vùng kinh tế động lực, thu hút đầu tư, giải quyết việc làm và tăng thu cho Ngân sách Nhà nước.

Trung Kiên - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết