Thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản

16:00 13-09-2021 | :66

Laocaitv.vn - Ngày 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19. Dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá tình hình lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, nhất là các mặt hàng chủ lực sang thị trường Trung Quốc trong 8 tháng năm 2021; làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp nhằm thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu theo hướng bền vững trong thời gian tới.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Tại Lào Cai, trong 8 tháng năm 2021, nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt trên 830.000 tấn (tăng 19,6% so với cùng kỳ 2020), giá trị đạt gần 700 triệu USD (tăng 26,1% so với cùng kỳ). Các mặt hàng nông sản xuất khẩu qua địa bàn tỉnh cơ bản thuận lợi và có sự tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên từ tháng 7 trở lại đây, do tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam diễn biến phức tạp, phía Trung Quốc đã có nhiều biện pháp để thắt chặt việc nhập khẩu nông sản, đặc biệt là các loại trái cây tươi. Tỉnh Lào Cai cũng đang tích cực hội đàm với phía bạn nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn này. Với nỗ lực đó, từ cuối tháng 8 đến nay gần 3.000 tấn chuối đã được xuất khẩu trở lại.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đề nghị các địa phương đảm bảo lưu thông hàng hóa theo đúng chỉ đạo của Trung ương, không phát sinh thêm các thủ tục, giấy tờ, tuyệt đối phải đảm bảo không để lây lan dịch bệnh trong quá trình lưu thông hàng hóa.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết