Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc rượu trong dịp Tết

19:43 10-02-2018 | :477

Laocaitv.vn - Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, cùng với các loại thực phẩm thiết yếu  thì nhu cầu về các mặt hàng rượu, bia cũng tăng mạnh. Tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm nào đảm bảo an toàn, hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ ngộ độc rượu trong dịp Tết luôn là vấn đề người tiêu dùng quan tâm. Đặc biệt, thời điểm này, hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu giả không rõ nguồn gốc xuất xứ “nóng” hơn bao giờ hết.

Lào Cai là quê hương của những thương hiệu rượu nổi tiếng như: San Lùng, Sim San, Bắc Hà… Chưa có con số chính thức nhưng theo Chi cục ATVSTP thì hiện nay trên địa bàn tỉnh hàng nghìn cơ sở nấu rượu thủ công. Điểm chung của các cơ sở này là không đảm bảo các thủ tục cần thiết cho hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu từ cấp phép, sản xuất, quản lý chất lượng tới phân phối lưu thông rượu. Thậm chí, vì lợi nhuận nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu tiến hành pha chế rượu bằng cồn công nghiệp, khiến không ít người tiêu dùng hoang mang. Còn về phía người tiêu dùng, khi đi mua rượu cũng chẳng mấy khi kiểm tra tem mác, nguồn gốc xuất xứ, việc mua bán chủ yếu dựa trên lòng tin đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Nhiều thương hiệu rượu của Lào Cai có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt

Thời điểm dịp cận Tết Nguyên đán, dạo quanh các đại lý rượu lớn trên địa bàn thành phố Lào Cai, dễ dàng bắt gặp nhiều loại rượu với chủng loại, mẫu mã đa dạng, hình thức bắt mắt. Tuy nhiên, chính sự đa dạng này dẫn đến tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, vì lợi nhuận mà nhiều người bất chấp sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, tạo tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Thực tế, các lực lượng chức năng đã phát hiện không ít các trường hợp buôn bán, vận chuyển rượu giả, kém chất lượng. Theo lực lượng quản lý thị trường thì rất khó để truy xét được nguồn gốc của những loại rượu này nếu chỉ căn cứ vào giấy phép kinh doanh hay hợp đồng mua bán. Ông Nguyễn Bá Bình- Phó giám đốc Sở công thương, Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh, cho biết: "Mới đây, chính phủ đã có nghị định 105 về kinh doanh rượu. Nghị định này sẽ giúp các lượng chức năng có căn cứ để xử phạt đối với các cơ sở, sản xuất kinh doanh không đủ điều kiện giấy phép theo quy định".

Là tỉnh giáp biên, Lào Cai phải đối mặt với nguy cơ rượu nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ từ bên kia biên giới. Do lợi nhuận cao, việc vận chuyển dễ dàng, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn để buôn bán rượu lậu hoặc các hợp chất hóa học tạo thành rượu. Theo các chuyên gia thì đa phần những loại rượu này có hàm lượng methanol rất cao rất dễ nguy cơ xảy ra ngộ độc. Bà Nguyễn Thị Hải Anh, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Lào Cai cho rằng: Đối với xã vùng cao, đặc biệt là các xã giáp biên thì nguy cơ xảy ra ngộ độc rượu ở mức rất cao. Ngoài tình trạng sử dụng quá liều lượng rượu cho phép, đa phần rượu được bà con sử dụng không rõ nguồn gốc. Thời điểm này, Chi cục ATTP đã tăng cường phối hợp với Chi cục quản lý thị trường để kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền để các cơ sở nấu thủ công nâng cao nhận thức trong việc sản xuất rượu đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng đang đẩy mạnh việc  tuyên truyền tác hại do uống rượu, chất có cồn không rõ nguồn gốc, không nhãn mác và các biểu hiện nghi ngộ độc Methanol để đến các cơ sở y tế xử trí kịp thời. Cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, để hạn chế nguy cơ ngộ độc rượu trong những ngày Tết, người tiêu dùng khi chọn mua rượu, bia cần lựa chọn những cửa hàng, nhà phân phối uy tín, các sản phẩm có thương hiệu để được bảo đảm về chất lượng. Đồng thời, lưu ý các thông tin về hạn sử dụng sản phẩm, tem nhãn kiểm định hàng hoá trên sản phẩm. Quan trọng nhất là phải chú ý sử dụng rượu trong nồng độ cho phép; không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình.  

Trung Kiên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết