Tín hiệu vui từ cây trồng vụ đông ở Mường Khương

15:31 29-11-2020 | :108

Laocaitv.vn - Thời điểm này, cùng với toàn tỉnh, bà con nông dân huyện vùng cao Mường Khương đã cơ bản hoàn thành kế hoạch gieo trồng cây vụ đông. Điều đáng mừng là năm nay, huyện Mường Khương đã chỉ đạo bà con nông dân triển khai làm vụ đông từ rất sớm trên chân ruộng 1 vụ, nên khi ở nhiều địa phương khác, cây rau màu mới đang xuống giống hoặc bén chân, thì ở Mường Khương, rất nhiều diện tích rau vụ đông đã cho thu hoạch.

Bà con hối hả thu hoạch rau.

Ở vụ đông này, lần đầu tiên việc sản xuất cây rau an toàn được đẩy lên chân ruộng của 3 xã vùng cao của Mường Khương là Tả Ngải Chồ, Nấm Lư và Pha Long với diện tích lên tới hàng chục ha (chủ yếu là bắp cải và su hào). Trước đây, mỗi năm bà con chỉ cấy 1 vụ lúa và hoàn toàn không có thói quen trồng rau màu. Vì vậy, để đảm bảo sản xuất thành công, huyện đã phân công các cán bộ khuyến nông, cán bộ xã trực tiếp bám sát địa bàn, hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau màu đúng quy trình kỹ thuật. Huyện cũng đã ký kết hợp đồng liên kết sản xuất với doanh nghiệp Hồng Ngọc, đơn vị sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm rau hàng hóa cho bà con nông dân.

Tại những xã vùng thấp, sản xuất vụ đông cũng được bà con nông dân chủ động trồng sớm và trồng rải vụ. Vì vậy, tại thời điểm này, cây rau màu đã phát triển rất tốt, nhiều chân ruộng đã cho thu hoạch.

Rau thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua hết đến đó nên bà con rất phấn khởi.

Là địa bàn vùng cao, nhưng huyện Mường Khương có diện tích cây rau màu vụ đông khá lớn, lên tới 950 ha. Đến thời điểm này, toàn huyện đã trồng được khoảng trên 90% diện tích, trong đó, có những chân ruộng rau bắp cải đã cho thu hoạch, năng suất đạt khoảng 30 tấn/ha. Diện tích còn lại, bà con khẩn trương xuống giống nốt, đảm bảo 100% diện tích cây vụ đông được gieo trồng trong khung thời vụ tốt nhất.

Ngoài kế hoạch sản xuất vụ đông, huyện Mường Khương cũng tính toán trong năm 2021 tới sẽ tận dụng tối đa lợi thế điều kiện thời tiết, khí hậu mát mẻ của các xã vùng cao để mở rộng diện tích cây rau trái vụ (với 3 loại chính là bắp cải, cà chua và dưa chuột) và tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp vào ký kết hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, phấn đấu nâng giá trị sản xuất đất nông nghiệp của địa phương đạt 100 triệu đồng/ha.

An Hồng - Phạm Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết