Tín hiệu vui từ mô hình trồng thí điểm mộc nhĩ đen

09:08 31-10-2020 | :87

Laocaitv.vn - Với mục đích tạo việc làm cho những lao động nông thôn lúc nông nhàn, từ đầu tháng 9, Phòng Nông nghiệp huyện Si Ma Cai đã thực hiện tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, đưa vào trồng thử nghiệm trên 64.000 bịch mộc nhĩ tại 2 xã Nàn Sán và thị trấn Si Ma Cai. Hiện nay, mô hình trồng mộc nhĩ đen đang sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn nguồn thu nhập khá cho bà con Nhân dân.

Cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Si Ma Cai hướng dẫn nông dân chăm sóc mộc nhĩ đen.

Việc trồng mộc nhĩ không cần quá nhiều vốn, quy trình chăm sóc đơn giản, không mất nhiều thời gian và công sức, nếu đảm bảo chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật sẽ đem lại nguồn thu khá. Đăng ký tham gia mô hình người dân sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí giống, công cụ chăm sóc, được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và thu hái sản phẩm. Đến thời điểm này, huyện Si Ma Cai đã có 158 hộ gia đình tham gia mô hình. Sau gần 2 tháng triển khai mô hình, sản phẩm mộc nhĩ đen đang sinh trưởng và phát triển tốt. Quá trình thực hiện, Phòng Nông nghiệp huyện đã tổ chức tập huấn kỹ thuật, chỉ đạo cán bộ khuyến nông thường xuyên thăm nắm tình hình, kiểm tra quá trình, kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ bệnh hại cho người dân. Anh Nùng Văn Chanh, khuyến nông viên xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai cho biết: “Chúng tôi xuống cơ sở hướng dân người dân khâu chăm sóc. Sau khi bịch nắm chuyển hết sang màu trắng sẽ rạch 6 vết/bịch, mỗi vết dài 4 – 5 cm so le nhau. Bà con sẽ tưới nắm vào buổi sáng, trưa, chiều, luôn luôn giữ nhiệt độ ẩm”.

Cứ mỗi 3 kg mộc nhĩ tươi sẽ được 1 kg mộc nhĩ khô. Nếu tính giá như công ty thu mua đã cam kết thì 1 kg mộc nhĩ khô sẽ có giá 100.000đ/kg, như vậy chỉ sau 3 đợt thu hoạch các gia đình sẽ có nguồn thu khoảng 30 triệu đồng. Anh Thền Anh Đức, thôn đội 2, xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai chia sẻ: “Được xã giới thiệu gia đình tôi cũng tham gia trồng. Tôi thấy công chăm sóc đơn giản, ngày phun nước 2 - 3 lần, lại được Nhà nước hỗ trợ cả giống, bình phun. Tôi rất yên tâm sản xuất loại mộc nhĩ này, phơi khô xong thì sẽ có công ty vào tận nhà để thu mua”.

Mộc nhĩ phơi khô sẽ được bán với giá 100.000đ/kg và đã có công ty cam kết thu mua sản phẩm.

Hiện nay, nhu cầu của thị trường về mộc nhĩ khá phong phú nên thành phẩm được tiêu thụ dễ dàng. Người dân lại yên tâm về đầu ra của sản phẩm. Ông Thào Seo Lừ, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Si Ma Cai cho biết: “Chúng tôi chọn những hộ nghèo và cận nghèo để trồng thí điểm đợt này. Sau khi được hướng dẫn kỹ thuật bà con thực hiện rất tốt. Đã có công ty thu mua sản phẩm nên bà con yên tâm sản xuất”.

Tiềm năng để người dân mở rộng trồng mộc nhĩ là rất lớn do có nguồn nguyên liệu phong phú, nguồn lao động dồi dào, điều kiện thời tiết thuận lợi có thể trồng quanh năm. Mô hình này không chỉ tạo việc làm cho người dân mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Thời gian tới, huyện Si Ma Cai sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có giải pháp nhân rộng mô hình, khuyến khích người dân đầu tư vào trồng để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống./.

Thanh Nhàn - Tiến Sỹ


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết