Toàn tỉnh Lào Cai cơ bản cấy xong lúa xuân 2020

18:19 25-03-2020 | :93

Laocaitv.vn - Đến thời điểm này, nông dân toàn tỉnh Lào Cai đã cơ bản cấy xong diện tích lúa xuân, đảm bảo đúng tiên độ, trong khung thời vụ cho phép để cây lúa sinh trưởng, phát triển ổn định.

Toàn tỉnh Lào Cai cơ bản cấy xong lúa xuân 2020.

Toàn diện tích đã cấy là hơn 10.078 ha, vượt 28 ha so với vụ xuân năm 2019, hiện chỉ còn rải rác những diện tích xa nguồn nước và mảnh ruộng nhỏ xen kẽ trong các khe đồi, nông dân tận dụng lượng giống dự phòng để khai thác tối đa quỹ đất. Theo nhận định của ngành nông nghiệp, vụ lúa xuân năm nay, thời tiết diễn biến có những bất thường. Thời điểm nông dân gieo mạ quanh tiết lập xuân, thời tiết nắng nóng, ngay sau đó, lại là những đợt rét. Kiểu thời tiết này rất thuận lợi cho một số loại sâu bệnh phát sinh gây hại, hiện nay, bệnh đạo ôn lá, bệnh bạc lá xuất hiện rải rác ở hầu khắp các địa phương. Mặc dù chỉ gây hại rải rác, nhưng nông dân cần tăng cường kiểm tra thực tế trên đồng ruộng để có kế hoạch phun thuốc phòng trừ sớm. Rút kinh nghiệm từ vụ lúa xuân năm 2019, tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát có hơn 30 ha lúa séng cù nông dân bị mất trắng. Nguyên nhân chính là việc nông dân xuống giống quá sớm, không chủ động các biện pháp phòng trừ rầy gây hại nên khi bùng phát trên diện rộng thì khả năng tiêu diệt không đạt hiệu quả.

Đối với khu vực vùng cao, những địa phương chỉ cấy được một vụ lúa trong năm, nông dân sẽ bắt đầu cấy lúa mùa vào đầu tháng 5. Vì thế, tại thời điểm này, các địa phương cần tổng hợp lượng giống theo nhu cầu đăng ký của Nhân dân, chuẩn bị đủ theo cơ cấu giống của tỉnh và đủ lượng phân bón cần thiết. Đồng thời, giải phóng đất, lấy nước, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc canh tác khoảng 10.000 ha lúa mùa vùng cao đúng kế hoạch./.

 Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết