Triển vọng giống lúa mới 2 dòng LP1601

14:27 05-06-2020 | :1345

Laocaitv.vn - Vấn đề biến đổi khí hậu đã và đang tạo ra thách thức lớn cho ngành Nông nghiệp, vì vậy, việc nghiên cứu, chọc lọc những giống lúa năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh hại là một yêu cầu cấp thiết, phù hợp với xu thế phát triển. LP1601 là giống lúa 2 dòng đang được trồng thử nghiệm, những kết quả đánh giá khả quan bước đầu, đã mở ra cơ hội cho nông dân Lào Cai được tiếp cận với giống lúa tốt có năng suất, chất lượng cao hơn hiện nay.

Cánh đồng lúa LP1601 tại thôn Thượng 2, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai.

Vụ xuân năm 2020, gia đình bà Phạm Thị Vinh, thôn Thượng 2, xã Hợp Thành là 1 trong 9 hộ tham gia mô hình "Trồng thử nghiệm giống lúa lai 2 dòng LP1601" trên diện tích 4 sào. Được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp hỗ trợ về kỹ thuật, phân bón nên thuận lợi hơn trong việc cấy và chăm sóc, gia đình bà Vinh thường xuyên thăm đồng để phát hiện và phun phòng trừ các loại sâu bệnh hại. Do đó, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. So với việc trồng giống lúa PC15 trước đây, thì giống lúa LP1601 có nhiều ưu điểm, năng suất, chất lượng cao hơn. Bà Vinh cho biết: “Tôi thấy vụ xuân năm nay, giống lúa LP1601 phát triển rất tốt. Từ lúc gieo mạ, nảy mầm đến khi cấy, thì mạ cũng cứng cây và đều. Cây lúa đẻ nhánh khỏe, tỷ lệ hạt chắc cao, đặc biệt là chống chịu thời tiết và sâu bệnh hại. So với giống PC15 mà gia đình tôi trồng trước đây thì ưu điểm hơn nhiều”.

Vụ xuân năm 2020, giống lúa 2 dòng LP1601 được đưa vào trồng thử nghiệm tại xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai với quy mô 1 ha, 9 hộ dân thực hiện mô hình. Qua thử nghiệm sản xuất cho thấy, giống lúa 2 dòng LP1601 thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu, nên vụ xuân năm 2020 trên địa bàn xã Hợp Thành, năng suất ước đạt 71,3 tạ/ha. Bà Mã Thị Mỹ Hiệp, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Lào Cai cho biết: “Với mục đích là tìm ra giống lúa chất lượng cao, phù hợp với điều kiện canh tác, thổ nhưỡng tại địa phương, để thay thế dần các giống cũ, nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị canh tác. Đối với giống lúa mới LP1601, thì chúng tôi mong muốn chuyển giao khoa học kỹ thuật đến bà con nông dân và đưa các giống mới vào sản xuất”.

Sau thời gian trồng thử nghiệm, cho kết quả cây lúa LP1601 đẻ nhánh khỏe, tỷ lệ hạt chắc cao.

Để đánh giá chính xác về năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu sâu bệnh, khả năng thích nghi của giống lúa LP1601, thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Công ty TNHH giống cây trồng Longping (Việt Nam) tiếp tục thử nghiệm trong vụ mùa 2020 và các vụ tiếp theo trên địa bàn một số xã của tỉnh. Từ đó, giúp nông dân có cơ hội tiếp cận với những giống lúa mới năng suất, chất lượng tốt./.

Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết