Triển vọng làm giàu từ cây quế

18:08 30-10-2020 | :645

Laocaitv.vn - Những năm gần đây, cây quế đang là cây có thế mạnh, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. Xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên là một trong những địa phương thực hiện phát triển cây quế khá nhanh và hiệu quả. Nhiều hộ dân trong xã đã làm giàu từ trồng quế, mỗi năm thu tới vài trăm triệu đồng, thậm chí là cả tỷ đồng. Điển hình là gia đình ông Hoàng Văn Chưởng ở thôn Pác Mạc.

Mô hình vườn ươm quế giống của gia đình ông Hoàng Văn Chưởng.

Từ việc trồng quế, hiện nay gia đình ông Hoàng Văn Chưởng, thôn Pác Mạc, xã Vĩnh Yên đã có cơ ngơi khang trang, đầy đủ tiện nghi. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây quế mang lại, gia đình ông Hoàng Văn Chưởng đã phát triển thêm vườn ươm quế giống với quy mô hàng vạn gốc để cung cấp cho bà con Nhân dân. Từ trồng quế, làm vườn ươm, mỗi năm cũng mang về nguồn thu cho gia đình ông Chưởng hơn 1 tỷ đồng, đồng thời tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương.

"Từ khi phát triển vườn ươm thì thu nhập của gia đình khá hơn rất nhiều. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng vườn ươm thêm nữa để đủ quế giống đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương và các vùng lân cận", ông Hoàng Văn Chưởng, thôn Pác Mạc, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên chia sẻ.

Phát triển sản xuất gắn liền với quy hoạch, chế biến quế đang là hướng đi chính được xã Vĩnh Yên tích cực triển khai.

Thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế, với định hướng của huyện trong việc tái cơ cấu, phát triển kinh tế nông nghiệp, xã Vĩnh Yên đã và đang tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao, phát triển sản xuất gắn liền với quy hoạch, chế biến. Hiện nay, xã đã phát triển được vùng trồng quế lên hơn 2.200 ha.

"Hiện, mô hình vườn ươm quế giống của gia đình Hoàng Văn Chưởng, thôn Pác Mạc đã và đang là hướng phát triển kinh tế mới đầy triển vọng. Chính vì vậy, thời gian tới, xã sẽ triển khai cách làm này tại các thôn bản để bà con có thêm thu nhập và góp phần mở rộng vùng quế của địa phương", ông Hoàng Kim Tân, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên nói.

Trên địa bàn xã Vĩnh Yên nói riêng và các xã khác của huyện Bảo Yên đã có nhiều hộ dân như hộ gia đình ông Hoàng Văn Chưởng thu nhập lên tới cả tỷ đồng mỗi năm từ sản xuất nông, lâm nghiệp, trong đó có trồng quế. Đây đang là chủ trương, hướng đi đúng của huyện Bảo Yên, nhằm mang lại cho người dân nguồn thu nhập ổn định.

Việt Hùng – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết